Bạo lực tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới

Sáng sớm 23/11, các công nhân Foxconn tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất ở Trung Quốc đã xung đột với các quan chức an ninh.

Sự kiện: Apple

Nhà máy ở Trịnh Châu đã trở thành chủ đề của nhiều câu chuyện gần đây liên quan đến các quy tắc rất hạn chế để tìm cách ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong khu vực. Trong vài tuần qua, Foxconn đã ngăn không cho công nhân dây chuyền lắp ráp rời khỏi khu vực xung quanh nhà máy và cũng buộc công nhân dùng bữa trong phòng ký túc xá thay vì trong phòng ăn.

Bạo lực tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới - 1

Điều này đã khiến công nhân Foxconn bắt đầu rời khỏi khuôn viên nơi đặt nhà máy. Apple thừa nhận rằng việc thiếu công nhân sẽ dẫn đến tình trạng thiếu các mẫu iPhone 14 Pro và 14 Pro Max trong mùa mua sắm cuối năm - vốn là thời điểm có nhu cầu mạnh mẽ đối với các thiết bị phổ biến nhất của Apple. Hồi đầu tháng này, Foxconn đã thưởng cho những công nhân đã rời khỏi nhà máy trong khoảng thời gian từ ngày 10/10 đến 5/11 trước khi quyết định quay trở lại.

Mặc dù vậy, vào ngày 23/11, hơn 100 công nhân Foxconn đã được phát hiện đẩy những người bảo vệ với lực lượng đông hơn. Một số video được đăng tải lên các trang mạng xã hội cho thấy cảnh các công nhân vượt qua các chướng ngại vật khi các nhân chứng hô vang “chiến đấu, chiến đấu” ở phía sau. Một video khác cho thấy một người mặc bộ đồ bảo hộ màu trắng dùng gậy đánh một người đàn ông trên mặt đất.

Một nhân chứng cho biết cuộc hỗn chiến diễn ra vì nợ lương và lo sợ rằng nhà máy sẽ là tâm điểm bùng phát dịch bệnh.Một số công nhân đã bị thương tại nhà máy - nơi được cho là chịu trách nhiệm sản xuất 50% số lượng iPhone bán ra trên thế giới. Được biết, Foxconn sản xuất 70% lượng iPhone cho Apple mỗi năm.Cả Apple và Foxconn đều không phản hồi yêu cầu bình luận.

Bạo lực tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới - 2

Báo cáo cho thấy, các nhân viên của Foxconn đang phàn nàn rằng họ không được tách biệt khỏi những công nhân lớn tuổi có thể dương tính với Covid-19. Họ cũng khó chịu vì các hợp đồng mà họ được yêu cầu ký khác với những hợp đồng mà Foxconn đã cho họ xem ban đầu. Về cơ bản, những người lao động mới đang hoảng loạn và tức giận.

Cũng theo báo cáo, Foxconn đã nhận được đơn đăng ký từ 100.000 người sau khi hứa trả lương cao. Xem xét sự hỗn loạn ở Trịnh Châu có thể thấy rằng Foxconn đã rút lại những lời hứa trả lương cao đó.

Chia sẻ
Theo Cát Tường (Arttimes)

Bạn đang xem: Bạo lực tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết