Bác sĩ tái mắc Covid-19: 'Tôi sốt, đau nhức cơ thể, ho nhiều'

Mắc bệnh lần thứ hai khi làm công tác phòng, chống dịch, nam bác sĩ bị sốt, đau nhức cơ thể, ho nhiều kèm mất mùi vị.

Không lo lắng, bất ngờ như nhiều F0 khác, anh T.K. bình tĩnh điều trị các triệu chứng của Covid-19 khi tái nhiễm nCoV lần hai.

Nhiễm virus trở lại sau một tháng

Trao đổi với Zing, anh T.K., (29 tuổi), bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Lần đầu tôi nhiễm nCoV vào ngày 16/12/2021 sau chuyến du lịch Nha Trang, test rRT-PCR cho chỉ số 33.14. Lúc này, tôi mỏi người, ngứa họng, không dùng thuốc điều trị”.

Đến ngày 6/2, anh K. tái mắc Covid-19 lần hai khi làm công tác phòng, chống dịch. Lần này, anh đau họng nhiều, đau đầu, sốt 38 độ C, đau nhức cơ thể.

Bác sĩ tái mắc Covid-19: Tôi sốt, đau nhức cơ thể, ho nhiều-1
Bác sĩ K. (áo xanh bên phải) tái mắc Covid-19. Ảnh: NVCC.

Ngày thứ 5, anh tiếp tục ho, nặng ngực. Là một bác sĩ nên anh K. đã làm các xét nghiệm tim, phổi, kết quả bình thường.

Hai ngày sau, anh K. mất mùi vị. Vào ngày thứ 9, anh test nhanh, kết quả âm tính, xét nghiệm rRT-PCR chỉ số 29. Chờ thêm 3 ngày, anh xét nghiệm rRT-PCR khẳng định âm tính.

Theo anh K., lần tái nhiễm SARS-CoV-2 thứ hai anh uống thuốc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế gồm: Vitamin, oresol, hạ sốt, thuốc kháng viêm, súc họng. Riêng thuốc kháng virus, anh không uống vì chưa lập gia đình.

Sau 2 lần mắc bệnh, anh tâm sự: “Nếu mắc Covid-19, sau một tháng có thể tái nhiễm. Nhân viên y tế bệnh viện nguy cơ cao tái nhiễm do biến chủng khác nhau. Giai đoạn hậu Covid-19, cơ thể tôi chịu lạnh kém, đau đầu khi làm việc quá sức. Triệu chứng này chưa nặng nên không điều trị”.

Trước thông tin về trường hợp tái mắc Covid-19 ba lần, anh này chia sẻ: “Sẽ xuất hiện người tái nhiễm nCoV lần thứ 5, 6. Hiện, nhân viên y tế tại TP.HCM tái nhiễm nCoV trên 3 lần không hiếm”.

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, chia sẻ về một người bạn là nhân viên y tế cũng tái nhiễm nCoV. Ngày 24/12/2021, anh này thấy người mệt mỏi, tức ngực, ho, sốt nhẹ. Kết quả rRT-PCR chỉ số CT 18.7, tải lượng virus cao.

Anh chuyển đến bệnh viện Covid-19 cách ly. Ngày 3/1, có kết quả rRT-PCR âm tính, được ra viện nhưng sợ lây cho người khác nên anh tự cách ly tại nhà hai tuần.

Bác sĩ Phúc cảnh báo người bạn có thể tái nhiễm biến thể Omicron. Nghe lời cảnh báo này, người bạn tuân thủ 5K.

Tuy nhiên, sáng 27/2, sau một ngày trực mệt mỏi, thấy dấu hiệu nghi ngờ, anh mua que test nhanh về thử. Kết quả hai vạch đậm.

"Lần này anh thấy người hơi gai gai, không sốt, hắt hơi, chảy nước mũi trong, không tức ngực, đau người, ăn ngủ, tập thể dục bình thường”, bác sĩ Phúc nói.

Tái mắc Covid-19 có thể nhẹ hơn

Bác sĩ Phúc nhận định Covid-19 đang diễn ra với biến thể Omicron chủ đạo, thay thế Delta. Điều này lý giải nguyên nhân người bạn trên của anh tiêm 3 mũi vaccine, nhiễm biến thể Delta, nhưng 63 ngày sau lại tái mắc Covid-19 lần hai.

Bác sĩ Phúc dẫn chứng theo số liệu mới nhất từ The UK Health Security Agency (UKHSA), tính đến ngày 9/1, đã có 425.890 ca tái nhiễm, tuần cuối cùng có 109.936 ca, chiếm 11% tổng số ca bệnh.

Dữ liệu ONS cũng cho thấy từ chủng Vũ Hán ban đầu đến biến thể Alpha rất hiếm người tái nhiễm, Delta phổ biến hơn. Omicron có tỷ lệ tái nhiễm cao.

Theo báo cáo mới nhất số 49 của Đại học Hoàng gia London, các nhà khoa học ước tính biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 5,4 lần so với Delta. Thời gian giữa 2 lần nhiễm rút ngắn. Thống kê của UKHSA từ ngày 1/11-29/12/2021 có 2.855 trường hợp tái nhiễm cách lần một 29-89 ngày.

Khả năng tái nhiễm các biến chủng được sắp xếp như sau: Vũ Hán < alpha="">< delta=""><>

Theo chiều ngược lại, F0 đã nhiễm Alpha sẽ không nhiễm Vũ Hán. Nhiễm Delta khả năng thấp nhiễm lại Alpha, Vũ Hán. Hiện, người nhiễm Omicron có khả năng bảo vệ cao nhất, khó tái nhiễm Delta, Alpha, Vũ Hán.

Dựa trên logic về miễn dịch, lần tái nhiễm sau nhẹ hơn lần trước. Số liệu thực tế cũng cho thấy tải lượng virus ở lần tái nhiễm sau thấp. Do đó, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

“Tôi dự đoán sau nhiễm Omicron, cơ thể có sức đề kháng miễn nhiễm chính Omicron và biến thể Delta, Alpha, Vũ Hán. Những người đã nhiễm Alpha, Delta, chủng Vũ Hán ban đầu, nếu tái nhiễm Omicron, triệu chứng thoáng qua như cảm lạnh. Covid-19 sẽ giống cảm lạnh với các biến thể Pi, Rho, Sigma”, ông Phúc nhận định.

Bạn đang xem: Bác sĩ tái mắc Covid-19: 'Tôi sốt, đau nhức cơ thể, ho nhiều'

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết