Ba ‘đen’ trên cơ thể cảnh báo nguy cơ ung thư

Nốt ruồi mới cảnh báo ung thư hắc tố da còn cổ đen có thể là dấu hiệu trong cơ thể có u ác tính.

Nói đến ung thư, hầu hết mọi người đều sợ hãi vì bệnh khó điều trị. Tuy nhiên, một số loại ung thư có tỷ lệ sống sót lên tới 90% nếu được điều trị kịp thời. Trên cơ thể người bệnh cũng có những triệu chứng cảnh báo nếu phát hiện sớm, tiên lượng sức khỏe sẽ tốt hơn. 

Khi ba phần dưới đây chuyển sang màu đen, mọi người nên đi khám đề phòng khả năng mắc ung thư:

Nốt ruồi mới hoặc đổi màu sẫm 

Ba ‘đen’ trên cơ thể cảnh báo nguy cơ ung thư-1
Khi thấy có nốt ruồi bất thường, mọi người cần đi khám sớm. Ảnh: Aboluowang

Theo Aboluowang, làn da của con người giống như một tấm gương phản chiếu sức khỏe. Khi trên da xuất hiện các nốt ruồi không đối xứng, viền không đều, hình răng cưa và có màu sẫm hoặc xen lẫn hồng và các màu khác thì cần cảnh giác với khả năng mắc ung thư hắc tố da. 

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết ung thư hắc tố da có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng phổ biến hơn ở những vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng. Một số loại hiếm hơn ảnh hưởng đến mắt, lòng bàn chân, lòng bàn tay hoặc bộ phận sinh dục. 

Cổ đen

Màu da của cơ thể thường thống nhất, ngoại trừ những phần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ sẫm màu hơn. Tuy nhiên, nếu quanh cổ có các ngấn đen, chúng ta nên cảnh giác xem có mắc bệnh gai đen do khối u gây ra hay không. 

Theo NIH, bệnh gai đen có biểu hiện là những vùng da có nếp gấp dày lên, tăng sắc tố (chuyển đen) như cổ, nách và bẹn. Tình trạng này thường liên quan đến bệnh tiểu đường và kháng insulin, rối loạn nội tiết tố, một số trường hợp hiếm liên quan tới u ác tính. 

Phân đen

Nếu chất thải có màu đen, chúng ta nên chú ý xem có liên quan gì đến chế độ ăn uống hay thuốc gần đây hay không. 

Nếu tình trạng kéo dài lâu ngày kèm theo thiếu máu, sụt cân, đánh trống ngực, mệt mỏi, người bệnh cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra hệ tiêu hóa. Theo Cancer Research UK, ung thư ruột hoặc loét dạ dày có thể khiến máu từ ruột chuyển sang đỏ sẫm hoặc đen, làm cho phân giống như hắc ín. 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ

Tuổi tác

Thêm một tuổi, nguy cơ bệnh tật lại tăng thêm. Một người ngoài 40 tuổi, khả năng mắc ung thư sẽ lên cao. Vì vậy, mọi người nên khám sức khỏe định kỳ mỗi năm và tầm soát ung thư khi có các triệu chứng nghi ngờ. 

Hút thuốc

Nicotine trong thuốc lá là chất gây ung thư hạng nhất. Hút thuốc lá trong thời gian dài không chỉ tăng nguy cơ ung thư hầu họng, thực quản, thanh quản, đường tiêu hóa mà còn gây ra những tổn hại lớn cho phổi. Có thể nói thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư phổi.

Hay ăn thực phẩm không lành mạnh 

Những người thường xuyên ăn thực phẩm mặn chứa nhiều muối, cần phải kiểm tra dạ dày thường xuyên. Ngoài ra, vi khuẩn Helicobacter pylori cũng là một trong những tác nhân quan trọng gây ung thư dạ dày.

Bạn đang xem: Ba ‘đen’ trên cơ thể cảnh báo nguy cơ ung thư

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết