Apple có thể sắp xóa sổ sản phẩm này khỏi thị trường công nghệ

Apple sắp trình làng những sản phẩm máy tính mới chạy trên chip M3 và có một vài bất ngờ lớn cho các đời máy cũ hơn.

Sự kiện: Apple

Theo Digital Trends, nhà báo Mark Gurman nổi tiếng với những tin tức của Apple gần đây đã tiết lộ một số chi tiết về sức mạnh của chip M3 sắp ra mắt trên một số dòng máy Mac của Apple. Không dừng lại ở đó, báo cáo của ông còn chứa đựng một tiết lộ gây sốc về một trong những sản phẩm mạnh mẽ nhất của Apple.

Nhà báo của tờ Bloomberg cho biết chip xử lý mới có khả năng không xuất hiện trên dòng máy Mac Pro. Cụ thể, Gurman giải thích rằng chip M3 Ultra trên lý thuyết có thể đến với cả Mac Studio và Mac Pro, đồng thời nhấn mạnh: “nếu Apple tiếp tục sản xuất những thiết bị này”.

Đó là một tuyên bố đầy ẩn ý rằng Mac Studio trên thực tế có thể thay thế hoàn toàn Mac Pro, ngay cả với những người dùng chuyên nghiệp khó tính. Vì hiện cả hai máy Mac này đều đi kèm với các tùy chọn chip giống nhau, trong khi quá trình chuyển đổi sang chip xử lý Silicon đã loại bỏ hầu hết các mô-đun của Mac Pro, khiến nó trở thành một tùy chọn độc nhất trong dòng sản phẩm của Apple và có khả năng cao bị khai tử.

Apple có thể sắp xóa sổ sản phẩm này khỏi thị trường công nghệ - 1

Máy Mac Pro của Apple ra mắt vào năm 2019 với chip Intel.

Apple sắp công bố những chip xử lý M3 nào?

Bắt đầu với phân khúc giá rẻ, Gurman cho biết chip xử lý M3 ở phân khúc này sẽ có 8 nhân CPU và 10 nhân GPU. Sẽ có mặt trên MacBook Pro 13 inch, MacBook Air 13 inch và 15 inch, Mac mini và iMac 24 inch. iPad Pro tiếp theo cũng sẽ được trang bị chip M3 này.

Tiếp theo là M3 Pro với hai phiên bản: một loại 12 nhân CPU và 18 nhân GPU, và một loại có 14 nhân CPU và 20 nhân GPU. Các máy Mac sử dụng hai con chip này sẽ gồm MacBook Pro 16 inch và 14 inch và Mac mini.

Sau đó là các chip mạnh hơn của Apple, bắt đầu với M3 Max với 16 nhân CPU và 32 (hoặc 40) nhân GPU, tùy thuộc vào kiểu máy. Máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch, cũng như Mac Studio, đều sẽ sử dụng các chip này.

Con chip mạnh mẽ nhất trong dòng sản phẩm là M3 Ultra. Chip này sẽ có hai thông số khác nhau, tuy cả hai đều có 32 nhân CPU, nhưng sự khác biệt sẽ nằm ở nhân GPU. Một loại có 64 nhân GPU, trong khi loại còn lại sẽ có 80 nhân GPU. Chúng có thể xuất hiện trên Mac Studio và Mac Pro (giả sử Apple tiếp tục sản xuất máy Mac này).

Apple có thể sắp xóa sổ sản phẩm này khỏi thị trường công nghệ - 2

Mac Studio được cho là sẽ thay thế hoàn toàn Mac Pro với chip M3 Ultra.

Thời điểm ra mắtchip xử lý M3

Gurman tin rằng những máy Mac chạy chip M3 đầu tiên sẽ ra mắt vào tháng 10/2023, hai dòng chip M3 Pro và M3 Max sẽ tiếp bước vào năm 2024. Trong khi đó, M3 Ultra có thể phải đợi đến cuối năm 2024.

Có nghĩa là sẽ chỉ còn hơn một năm để biết được số phận sắp tới của dòng máy Mac Pro. Mặc dù khai tử thiết bị này sẽ khiến những người dùng chuyên nghiệp thất vọng, vì họ rất cần có sự kết hợp giữa sức mạnh và tính linh hoạt mà Mac Pro chạy chip Intel đã cung cấp từ năm 2019. Hãy cùng chờ đợi câu trả lời chính xác từ Apple trong tương lai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])

Bạn đang xem: Apple có thể sắp xóa sổ sản phẩm này khỏi thị trường công nghệ

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết