Apple bị kiện vì một tính năng đang phân biệt chủng tộc

Một vụ kiện đang tuyên bố rằng cảm biến oxy trong máu của Apple Watch có thành kiến với màu da.

Sự kiện: Apple Watch

Theo TechSpot, một vụ kiện do nguyên đơn Alex Morales đệ trình ở New York (Mỹ), nêu bật những nghiên cứu chỉ ra rằng công nghệ đo oxy xung của Apple Watch không hiệu quả khi đo nồng độ oxy trong máu ở những người có tông màu da tối.

Đơn kiện tuyên bố rằng các nhà nghiên cứu “đã xác nhận độ nghiêm trọng lâm sàng của sự thiên vị chủng tộc của phép đo oxy xung bằng cách sử dụng hồ sơ bệnh án được thực hiện trong và trước đại dịch”.

Apple bị kiện vì một tính năng đang “phân biệt chủng tộc” - 1

Apple bị kiện vì tính năng của Apple Watch có xu hướng thiên vị màu da.

Đơn kiện lưu ý rằng vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng trong cuộc khủng hoảng Covid-19 khi công nghệ đo oxy xung được sử dụng trong các bệnh viện để kiểm tra nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân.

“Bởi vì các khuyến nghị chăm sóc sức khỏe dựa trên chỉ số nồng độ oxy trong máu, bệnh nhân da trắng có nhiều khả năng được chăm sóc hơn những người có da sẫm màu khi đối mặt với tình trạng oxy trong máu thấp như nhau”, vụ kiện tuyên bố.

Về phía Apple, công ty cho biết tính năng đo oxy trong máu đã có từ Apple Watch Series 6, sử dụng 4 cụm đèn LED ở mặt sau của thiết bị đeo để có thể bổ sung khả năng nhận diện cho các sắc tố da tối hơn. Ánh sáng phát ra được phản xạ và đọc bởi các diode quang. Các diode chuyển dữ liệu này cho Blood Oxygen, một ứng dụng đo độ bão hòa oxy (SpO2) trong máu dựa trên các biến thể màu sắc.

Đơn kiện được đệ trình thay mặt cho tất cả người tiêu dùng ở New York đã mua Apple Watch. Morales cũng đã kiện thay mặt cho cư dân ở Alaska, Arkansas, Idaho, Iowa, Mississippi, North Carolina, North Dakota, Utah và Wyoming theo luật gian lận người tiêu dùng của các bang đó.

Vụ kiện cũng cáo buộc Apple vi phạm bảo hành, gian lận và làm giàu bất chính, tuyên bố vi phạm Luật Kinh doanh Chung của New York và Đạo luật Lừa đảo Người tiêu dùng của Tiểu bang.

Apple Insider báo cáo rằng đây không phải là lần đầu tiên Apple phải đối mặt với những lời phàn nàn về cảm biến trên Watch. Vào năm 2015, một người dùng cho biết hình xăm màu đen trên cổ tay đã can thiệp vào máy đo nhịp tim của Apple Watch. Apple đã phản hồi rằng hình xăm sẫm màu có thể chặn ánh sáng từ cảm biến, gây khó khăn cho quá trình đọc dữ liệu, nhưng không đề cập đến tông màu da.

Chia sẻ
Theo Thanh Phong (Arttimes)

Bạn đang xem: Apple bị kiện vì một tính năng đang phân biệt chủng tộc

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết