6 Cách tự làm máy lọc nước mini, hệ thống lọc nước gia đình đơn giản

Lọc nước là một bước quan trọng không thể bỏ qua để có nguồn nước sạch sử dụng. Những cách làm máy lọc nước dưới đây sẽ giúp bạn lọc được một số tạp chất trong nước, giúp nguồn nước sử dụng trở nên sạch sẽ và an toàn hơn. 

Lọc nước là một bước quan trọng không thể bỏ qua để có nguồn nước sạch sử dụng. Những cách làm máy lọc nước dưới đây sẽ giúp bạn lọc được một số tạp chất trong nước, giúp nguồn nước sử dụng trở nên sạch sẽ và an toàn hơn. 

6 cách làm máy lọc nước mini, hệ thống lọc nước gia đình đơn giản

Tự làm hệ thống lọc nước gia đình phương pháp sinh học

Hệ thống lọc nước theo phương phát sinh học là một trong những cách làm máy lọc nước phổ biến nhất. Bản chất của phương pháp này là sử dụng các nguyên vật liệu như sỏi, cát, than hoạt tính... để tạo thành các tầng chất giúp giữ lại bụi bẩn, rong rêu, mùi hôi khó chịu... trong nước.

Cách làm máy lọc nước này tương đối đơn giản, nguyên vật liệu rẻ, dễ kiếm và an toàn, nguồn nước được lọc sạch tự nhiên, không qua hóa chất nên gia đình nào cũng có thể thực hiện. 

Cách tự làm máy lọc nước

Nguyên liệu: Sỏi, cát, than hoạt tính, một bình chứa 3 ngăn, ống nhựa, cưa lỗ.

Cách làm: Để làm hệ thống máy lọc nước tự chế theo phương pháp sinh học, chúng ta thực hiện theo các bước dưới đây. 

 • Bước 1: Rửa sạch bình chứa nước sau đó đặt ngược bình lại, nhét một miếng vải lọc ở miệng bình, nơi nước sẽ đi ra.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn đổ than hoạt tính vào bình chứa. Than hoạt tính có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn có kích thước nhỏ.
 • Bước 3: Tiếp đến, bạn đổ cát vào tạo thành lớp lọc ở giữa, chúng sẽ là lớp có chức năng loại bỏ tạp chất, bụi bẩn kích thước vừa phải.
 • Bước 4: Tiếp theo đó, bạn đổ lớp sỏi phía trên cùng để lọc các tạp chất cỡ lớn như bụi bẩn, lá cây...
 • Bước 5: Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn đổ nước vào là quá trình lọc sẽ bắt đầu.

Mô hình máy lọc nước đơn giản bằng than củi

Cách làm máy lọc nước tại nhà bằng than củi được thực hiện tương tự như phương pháp lọc sinh học nhưng than hoạt tính bằng than củi. Đặc biệt là với cách làm này, bạn có thể không cần dùng đến lớp sỏi như phương pháp lọc sinh học. Tuy nhiên, nước thu được từ hệ thống lọc than củi không thể dùng uống được ngay nên cách này chỉ thích hợp là bước sơ lọc nước sinh hoạt chất lượng kém.

Cách làm máy lọc nước mini bằng than củi

Nguyên liệu: Than củi, cát, chai nhựa, vải lọc.

Cách làm:

 • Bước 1: Rửa sạch chai nhựa rồi úp ngược xuống và bọc vải một đầu chai.
 • Bước 2: Khoét rời phần đáy chai sau đó đổ lần lượt than củi, cát vào thành nhiều lớp cho đến khi gần đầy chai. Mỗi lớp, bạn nên cho dày để đảm bảo chất lượng nước sau khi lọc được tốt nhất.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn đổ nước vào và tiến hành quy trình lọc.

Cách làm máy lọc nước đơn giản 

Cách lọc nước theo phương pháp nước cất là dựa vào nhiệt độ bay hơi để tách nước bằng quá trình bay hơi và ngưng tụ. Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ tạp chất khỏi nguồn nước mà còn giữ lại các phân tử hydro và oxy, quá trình thực hiện an toàn nhất, phù hợp cả với gia đình có trẻ nhỏ.

Cách làm máy lọc nước tại nhà

Nguyên vật liệu: So với các cách lọc nước trên thì phương pháp nước cất cần chuẩn bị nhiều dụng cụ, vật liệu hơn, cụ thể gồm bình đun siêu tốc (hoặc bếp và ấm đun nước) ống nhôm hoặc ống đồng để dẫn hơi nước, bình đựng nước cất.

Cách làm:

 • Bước 1: Lấy ống nhôm/đồng nối ấm đun siêu tốc với bình chứa nước, đảm bảo kín 2 đầu. Bình chứa nước đặt ở vị trí thấp hơn ấm đun nước.
 • Bước 2: Đổ nước vào ấm và đun cho tới khi bốc hơi. Hơi nước sẽ được ngưng tụ trong ống nhôm/đồng trở thành nước và chảy xuống bình chứa phía dưới. 
 • Bước 3: Thu lại nước cất trong bình.

Cách làm máy lọc nước mini dạng bể lọc

Phương pháp bể lọc nước cũng giống như phương pháp, sử dụng các tầng vật liệu khác nhau để lọc sạch cặn bẩn, mùi hôi... trong nước, đặc biệt là nước giếng khoan. Tuy nhiên, phương pháp này sử dụng bể lọc kích thước lớn, mang lại hiệu quả lọc nước tối ưu, chất lượng hơn nên đầu tư cũng tốn kém hơn khá nhiều. Vì vậy nên khi xây bể lọc cần xem xét nhu cầu từng gia đình mà điều chỉnh kích thước, dung tích bể cho phù hợp.

Tự làm hệ thống lọc nước gia đình

Nguyên vật liệu: Bể nước, bể chứa nước đã lọc, ống nhựa, sỏi, than hoạt tính, cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng, cát mịn sạch.

Cấu tạo bể lọc: Phía trên bể lọc là giàn phun mưa (hay bộ trộn khí) để làm tơi nước trước khi đưa vào bể lọc. Bên cạnh bể lọc là bồn chứa nước sạch sau lọc. Trong bể lọc gồm 5 lớp sau:

 • Lớp 1: Lớp này nằm ở dưới cùng, là một lớp sỏi dày 30cm. Dưới đáy bể sẽ có 1 lỗ để lắp ống nhựa PVC, nước sau khi lọc sẽ chảy qua ống nhựa này xuống bể nước sạch.
 • Lớp 2: Đây là lớp sỏi nhỏ, trải độ dày chỉ khoảng 10cm.
 • Lớp 3: Lớp cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng dày 25 - 30cm.
 • Lớp 4: Lớp than hoạt tính dùng để khử màu, mùi và tạp chất độc hại. Lớp này thường dày 10 - 30cm tùy vào nhu cầu và chất lượng nguồn nước nhưng dù dày bao nhiêu thì bạn cũng nên chú ý dùng loại than hoạt tính gáo dừa.
 • Lớp 5: Cuối cùng là lớp mỏng 10 - 15cm cát mịn đã làm sạch để lọc thô các loại tạp chất lớn như lá cây, rong rêu....

Cách máy lọc nước ánh sáng mặt trời

Phương pháp lọc nước ánh sáng mặt trời sử dụng nhiệt từ ánh sáng mặt trời để làm nóng nước tự nhiên giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trong nước. Đây là phương pháp dễ thực hiện nhất trong số các cách làm máy lọc nước tự chế, cũng ít tốn kém nhất. 

Máy lọc nước ánh sáng mặt trời tự chế

Chuẩn bị: Thùng, chai hoặc thau đựng nước.

Cách làm:

 • Bước 1: Cho nước cần xử lý ra vật chứa đã chuẩn bị rồi để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 • Bước 2: Phủ một lớp vải mỏng lên trên miệng vật chứa để tránh bụi bẩn, lá cây, sâu bọ... xâm nhập vào. 
 • Bước 3: Để nước dưới ánh nắng mặt trời ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan

Hệ thống lọc nước giếng khoan vận hành khá đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí, nhưng lại giúp lọc được các mầm bệnh và các chất có hại trong nước.

Hệ thống lọc nước giếng khoan tự chế

Nguyên liệu: Phèn, clorin diệt khuẩn, than hoạt tính, cát vàng, cát thạch anh...

Cách làm:

 • Bước 1: Bạn hãy cho phèn vào trong nước, sau đó bạn cho tiếp clorin diệt khuẩn. Lúc này, các nguyên liệu sẽ pha vào trong nước giúp cho nước trong hơn, có thể sử dụng để tắm, giặt. Nếu muốn sử dụng để ăn, uống... bạn thực hiện tiếp bước 2.
 • Buóc 2: Cách làm tương tự như sử dụng phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính đã nêu ở trên. Chúng ta chuẩn bị thùng chứa hoặc bể lọc, trải lần lượt các lớp lọc gồm sỏi, than hoạt tính, cát thạch anh, cát vàng... rồi đổ nước đã được diệt khuẩn, làm trong ở bước 1 vào.

Ưu - nhược điểm của hệ thống máy lọc nước tự chế

Nhìn chung, cách làm máy lọc nước không quá cầu kỳ, cũng không tốn kém nhiều nên hầu như gia đình nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, dù có tác dụng nhiều hay ít thì đây cũng đều là các phương pháp thủ công và sẽ có những ưu - nhược điểm nhất định. 

Ưu điểm

Các cách tự làm hệ thống lọc nước gia đình thường khá tiết kiệm chi phí nhờ việc tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ra thì các phương pháp này cũng có tính linh động rất cao, có thể nâng cấp dung lượng bất cứ lúc nào nên đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình.

Nhược điểm

Vì có chi phí thấp nên chúng ta cần chấp nhận một điều rằng hiệu quả của các cách làm máy lọc nước tự chế này khá thấp, chỉ có thể loại bỏ các loại bụi bẩn có thể nhìn bằng mắt thường chứ không loại bỏ được các chất độc hại, vi khuẩn, vi trùng trong nước nên nước từ các hệ thống lọc này không thể dùng để uống. 

Thường thì các hệ thống lọc tự chế được tạo ra để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt như tắm rửa, vệ sinh không gian... Tuy nhiên, các phương pháp này cũng không có hiệu suất quá cao, thời gian lọc nước cũng khá lâu nên nếu nhu cầu sử dụng của bạn khá lớn thì các hệ thống này khó có thể đáp ứng được. 

Máy lọc nước là giải pháp để đem lại nguồn nước tinh khiết hơn cho các gia đình

Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi đó là nếu bạn muốn có nguồn nước sạch đảm bảo, hạn chế tối đa sự xuất hiện của vi khuẩn, vi trùng... thì nên đầu tư các hệ thống hay các máy lọc nước chuyên nghiệp. Các loại máy lọc nước và hệ thống lọc nước được nghiên cứu và sản xuất từ một quy trình nghiêm ngặt, sử dụng lõi lọc được chế tạo từ các vật liệu đảm bảo vệ sinh, an toàn cho cơ thể cũng như có hiệu suất làm việc cao nên sẽ đem lại khả năng lọc nhanh và sạch gấp nhiều lần so với các phương pháp tự chế. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được một số cách làm máy lọc nước đơn giản tại nhà.

Bạn đang xem: 6 Cách tự làm máy lọc nước mini, hệ thống lọc nước gia đình đơn giản

Chuyên mục: Máy thực phẩm

Chia sẻ bài viết