4 nguyên tắc chi tiêu giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách khi chưa hết tháng

Ngay cả khi được tăng lương mà không áp dụng những nguyên tắc chi tiêu nghiêm ngặt, bạn vẫn có thể "cháy túi" như thường.

Với đa số người lao động phổ thông, "cháy túi" khi chưa hết tháng là điều mà ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Chi tiêu thiếu kiểm soát khiến bạn phải đối mặt với việc hết tiền ngay cả khi còn chưa hết tháng, thậm chí là sống trong cảnh nợ nần.

Bên cạnh đó, có không ít người mắc phải những sai lầm trong cách chi tiêu. Ví dụ như khi được tăng lương, hầu hết mọi người thường có xu hướng tăng thêm chi tiêu cho bản thân. Cuối cùng thì tình trạng "cháy túi" vẫn xảy ra ngay cả khi bạn có nguồn thu nhập tốt hơn.

4 nguyên tắc chi tiêu giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách khi chưa hết tháng-1

Việc luôn tuân theo những quy tắc chi tiêu nhất định sẽ giúp bạn làm chủ được hoạt động mua sắm, kiểm soát tài chính cá nhân tốt hơn. Dưới đây là 4 quy tắc chi tiêu được các chuyên gia tâm đắc nhất mà bạn cần biết nếu muốn có một túi tiền rủng rỉnh vào cuối tháng.

1. Tiết kiệm trước

Với hầu hết mọi người, khoản tiền tiết kiệm hàng tháng là phần thu nhập trừ đi những chi phí đã tiêu dùng trong tháng. Do vậy, số tiền bạn tiết kiệm là không ổn định theo các tháng. Nó có thể là một khoản chiếm đến 30% thu nhập cá nhân hoặc đôi khi là không gì cả.

Lời khuyên từ các chuyên gia là ngay khi vừa nhận được lương, bạn cần trích ra một khoản cho tiết kiệm. Từ đó, bạn sẽ buộc phải xây dựng một kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn với số tiền còn lại.

Tạo một tài khoản tích lũy và chuyển khoản tiền tiết kiệm hàng tháng vào đó ngay khi vừa nhận được lương là cách làm nhanh gọn và tiện lợi nhất mà bạn có thể tham khảo.

4 nguyên tắc chi tiêu giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách khi chưa hết tháng-2

2. Tạo một ngân sách chi tiêu nhất định

Sau khi được tăng lương là thời điểm lý tưởng để bạn xây dựng lại mục tiêu tài chính của bản thân. Thông thường, nếu không xuất hiện những tình huống bất ngờ, ngân sách cho chi tiêu của bạn sẽ dao động trong một khoảng nhất định nào đó. Bạn có thể dựa vào đấy để xây dựng kế hoạch chi tiêu của tháng.

Ngoài ra, do nguồn thu nhập tăng lên, bạn có thể tăng chi tiêu cho một vài danh mục cần thiết như chi cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe bản thân. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được việc vung tay quá trán sau khi được tăng lương.

4 nguyên tắc chi tiêu giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách khi chưa hết tháng-3

3. Tự thưởng cho bản thân một cách tiết kiệm

Nếu chi tiêu quá dè sẻn, bạn sẽ không cảm nhận động lực mà nguồn thu nhập cá nhân đem lại. Vì thế, đôi khi bạn cần tự thưởng cho bản thân một chút để xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra.

Tuy nhiên, đi cùng với đó là điều kiện hãy chi tiêu thật tiết kiệm. Một món quà giá trị nhỏ hoặc thỉnh thoảng mới tự thưởng bản thân sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính cá nhân. Trong khi đó, những khoản chi quá lớn có thể đẩy bạn vào tình trạng "cháy túi" bất kỳ lúc nào.

4 nguyên tắc chi tiêu giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách khi chưa hết tháng-4

4. Đừng cố thay đổi lối sống

Khi vừa được tăng lương hoặc thăng chức, nhiều người có suy nghĩ cần thay đổi nâng cấp bản thân bằng những bộ cánh mới, những món đồ đắt tiền. Nhưng trước khi mua chúng, bạn cần đặt ra câu hỏi, chúng có nằm trong khả năng chi tiêu của bản thân không.

Bạn có thực sự thích thú với những món đồ đó hay chỉ dùng chúng để thể hiện và khoe mẽ. Nếu điều đó là thật thì việc này chẳng giúp ích gì cho bạn mà ngược lại còn khiến tài chính cá nhân rơi vào tình trạng báo động.

Vì thế, bạn không nhất thiết phải thay đổi lối sống quen thuộc của bản thân nếu điều đó không là bắt buộc.

Bạn đang xem: 4 nguyên tắc chi tiêu giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách khi chưa hết tháng

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết