110 nghìn F0, món ăn tẩm bổ ‘quý tộc’ 45 triệu/kg đắt khách chưa từng có

F0 bùng nổ, liên tục lập đỉnh khiến các gia đình tất bật mua đồ ăn thức uống bồi bổ cơ thể nhằm tăng cường sức đề kháng. Nhờ đó, món yến sào “quý tộc” có giá tới 30-45 triệu đồng/kg cũng đắt khách chưa từng có.

Tổ yến vốn được xem là món ăn “quý tộc” giàu chất dinh dưỡng, giá đắt đỏ nên kén khách mua. Thế nhưng, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, chị Nguyễn Vân Hương - chủ cửa hàng yến sào ở ngõ 88 Võ Thị Sáu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - cho biết, mặt hàng này đang đắt khách chưa từng có. 

Tại cửa hàng của chị, 5 thợ nhặt yến phải tăng ca liên tục mà có thời điểm vẫn không kịp làm hàng giao cho khách. Yến làm sạch đến đâu giao cho khách hết đến đó. Lượng khách đặt mua không chỉ tăng đột biến mà lượng yến mỗi lần khách đặt cũng gấp 2-3 lần ngày thường.

Ví như mặt hàng yến chưng có giá 240.000 đồng/lọ, khách quen ngày thường chỉ lấy 5-10 lọ mỗi lần thì nay tăng lên 10-20 lọ.

110 nghìn F0, món ăn tẩm bổ ‘quý tộc’ 45 triệu/kg đắt khách chưa từng có-1

Yến chưng - món ăn được nhiều gia đình chọn lựa để bồi bổ sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng khi ca nhiễm Covid-19 bùng nổ (ảnh: Vân Hương)

“Nhiều khi tôi phải khuyên khách chỉ đặt một lượng vừa phải, không nên đặt quá nhiều một lần vì yến chưng này không có chất bảo quản, chỉ để được vài ngày. Ăn đến đâu mua đến đó đảm bảo hàng mới sẽ tươi ngon hơn”, chị chia sẻ.

Tương tự, yến sào đã làm sạch cũng tấp nập khách mua. Hiện khách thường lấy 2-3 hộp mỗi lần dù giá yến đã lên tới 4,5 triệu đồng/100gram (45 triệu đồng/kg).

Theo chị Hương, yến là món ăn rất tốt cho cơ thể. Bình thường với người lớn nếu ăn đều đặn thì cách ngày ăn một lần, lượng yến mỗi lần ăn từ 3-5 gram/bữa. Nhưng nếu là giai đoạn bồi bổ cơ thể thì ăn ngày nào cũng có thể ăn.

Dịp này dịch Covid-19 bùng phát, ca F0 (dương tính với Covid) liên tục lập đỉnh nên tổ yến thành mặt hàng đắt khách. Bởi, các gia đình có F0 mua yến ăn để tăng cường thể chất, phục hồi sức khoẻ nhanh hậu Covid-19, còn gia đình chưa có F0 cũng ăn yến nhằm tăng cường sức đề kháng.

110 nghìn F0, món ăn tẩm bổ ‘quý tộc’ 45 triệu/kg đắt khách chưa từng có-2

Khách đặt mua yến chưng tăng đột biến (ảnh: Vân Hương)

110 nghìn F0, món ăn tẩm bổ ‘quý tộc’ 45 triệu/kg đắt khách chưa từng có-3

Dù thợ nhặt yến tăng ca liên tục, song cửa hàng của chị Hương vẫn không kịp làm yến giao cho khách (ảnh: Vân Hương)

Chị Sầm Hoa - đầu mối bán yến chưng ở Thanh Xuân (Hà Nội) cũng thừa nhận, dịp này món yến chưng tấp lập khách đặt mua.

“F0 bùng nổ nên khách đặt yến về ăn tăng sức đề kháng cũng nhiều hơn hẳn”. Chị nói và cho biết, yến chưng ngoài yến còn có hạt chia, táo đỏ, long nhãn,... Theo đó, 1 lọ yên chưng 200ml hiện có giá 180.000 đồng, còn lọ 100ml giá 90.000 đồng. Một ngày chị chưng khoảng 70-80 lọ vẫn bán hết veo. Thậm chí có những ngày chị phải từ chối bớt khách vì không làm xuể.

Dịp này cũng chỉ chuyên làm yến chưng bán với giá 90.000 đồng/lọ, chị Phan Thị Thương ở Bạch Mai (Hai Bà Trưng) cho biết, gia đình có F0 phải cách ly tại nhà nên nhu cầu mua yến chưng sẵn nhiều hơn yến tổ. Bởi, yến này về sẵn ăn, có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vài ngày.

Bán yến chưng đến nay đã 6 năm, song trước kia khách đặt đến đâu chị nấu đến đó. Lượng yến chưng mỗi ngày chị bán chỉ khoảng 30-50 lọ. Còn từ sau Tết Nguyên đán đến nay, chị chưng liên tục, mỗi lần từ 250-300 lọ.

110 nghìn F0, món ăn tẩm bổ ‘quý tộc’ 45 triệu/kg đắt khách chưa từng có-4

Có những đầu mối ngày bán hàng trăm lọ yến chưng (ảnh: Ngà Voi)

“Lần đầu tiên từ khi bán tôi thấy khách đặt yến chưng ăn nhiều đến vậy. Không chỉ có khách quen mà còn rất nhiều khách mới mua lần đầu”, chị nói.

Trên thị trường hiện nay, yến chưng và yến tổ đang là những mặt hàng rất hút khách mua. Theo đó, yến chưng có giá dao động từ 50.000-240.000 đồng/lọ tuỳ loại, còn yến tổ làm sạch có giá dao động từ 30-45 triệu đồng/kg.

Theo chị Nguyễn Vân Hương, yến chưng có giá đắt hay rẻ phụ thuộc vào lượng yến dùng để chưng nhiều hay ít. Lọ yến chưng càng nhiều yến, giá càng đắt. Song trên thị trường cũng có nhiều loại yến giả, yến độn nên khi mua cần tìm hiểu rõ, mua ở những nơi uy tín.

Bạn đang xem: 110 nghìn F0, món ăn tẩm bổ ‘quý tộc’ 45 triệu/kg đắt khách chưa từng có

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết