Nước máy là gì? Có sạch không? Nên sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Nước máy được xem là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người tiêu dùng trên khắp quốc gia. Nước máy có sạch không đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dùng trước tình trạng nước như hiện nay. Bài viết sau đây, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cũng như mách bạn nên sử dụng nước máy thế nào đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nước máy được xem là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người tiêu dùng trên khắp quốc gia. Nước máy có sạch không đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dùng trước tình trạng nước như hiện nay. Bài viết sau đây, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cũng như mách bạn nên sử dụng nước máy thế nào đảm bảo an toàn và hiệu quả.

1Nước máy là gì?

Nước máy hay còn có tên gọi khác là nước vòi là những loại nước tự nhiên (ao, hồ, sông, suối…) được xử lý thông qua hệ thống lọc nước của nhà máy nước. Với những phương pháp công nghiệp, hệ thống này sẽ lọc các tạp chất như: rong rêu, bùn đất, kim loại hay những vi khuẩn có trong nước.

Sau khi nước được xử lý, nước tự nhiên sẽ trở thành nước máy và được đưa vào các đường ống dẫn, vận chuyển đến nơi tiêu thụ, các khu vực trên thế giới.

Nước máy là gì

2Các thành phần có trong nước máy

Sau một quá trình lọc nước do hệ thống lọc thì nước máy đã được đưa vào trong sinh hoạt. Các thành phần có trong nước máy bao gồm:

Hoá chất

Hoá chất là chất có sẵn trong nước tự nhiên, tuy nhiên sau quá trình xử lý nước, hóa chất cũng từ đó mà sinh ra, có thể nhắc đến: florua, lưu huỳnh, clo, nitrat, thủy ngân, dược phẩm, chì.

Hoá chất

Khoáng chất

Đây là chất căn bản đã có trong nước tự nhiên, tuy nhiên cũng qua quá trình xử lý, lọc nước mà có nhiều khoáng chất được hình thành. Có nhiều khoáng chất trong nước máy có lợi cho cơ thể, sức khỏe người dùng như: magie, canxi, kali,…

Khoáng chất

Hợp chất hữu cơ

Hợp chất hữu cơ có trong nước máy như bao gồm những chất sau: chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, dung môi và thuốc diệt cỏ.

Hợp chất hữu cơ có trong nước máy

Vi khuẩn và ký sinh trùng

Vi khuẩn và ký sinh trùng vốn dĩ đã có trong nguồn nước tự nhiên, tuy đã có hệ thống lọc, nhưng nước máy vẫn có vi khuẩn, có thể do nhiễm bẩn từ một số yếu tố bên ngoài. Các thành phần trong nó gồm: virus, vi khuẩn, tảo, ký sinh trùng....

Vi khuẩn và ký sinh trùng có trong nước máy

3Nước máy có sạch không?

Nước máy có sạch không? Đây là câu hỏi không ít người dùng thắc mắc, có thể nói nước máy là loại nước tương đối sạch. Bởi vì, độ sạch của nước còn tùy thuộc vào công nghệ xử lý cũng như chất lượng của nhà máy mà cho ra lượng nước sạch khác nhau. 

Bên cạnh đó, độ sạch của nước máy còn phụ thuộc vào không ít chất liệu của ống dẫn nước. Ở mỗi khu vực, mỗi quốc gia sẽ có hệ thống ống dẫn nước khác nhau.

nước máy sạch hay không một phần do hệ thống cung cấp nước

Có thể thấy, tại những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,... đã áp dụng công nghệ tiến tiến vào trong việc xử lý nguồn nước sạch. Chính vì thế, mà người dân tại các nước này có thể uống trực tiếp nước máy tại vòi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại Việt Nam, hệ thống xử lý nước máy có thể chưa tốt bằng các quốc gia phát triển. Nước dùng bị nhiễm khuẩn, có thể do các đường ống dẫn bị vỡ, từ đó bị nhiễm tạp chất khiến cho nguồn nước không được đảm bảo.

4Nên sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Với những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã biết về độ sạch của nước máy như thế nào. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng nước máy bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Không uống nước máy trực tiếp tại vòi

Bạn hết sức lưu ý về vấn đề này, uống nước máy trực tiếp tại vòi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vì trong đó chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất mà bạn không biết.

Đặc biệt, nếu uống nước máy trực tiếp về lau dài có thể gây ra nhiều căn bệnh như: bệnh về da, sỏi thận, hoặc nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến thai nhi (nếu người uống là phụ nữ đang mang thai)...

không uống nước máy trực tiếp tại vòi

Nên đun sôi nước trước khi sử dụng

Bạn có thể dùng bếp gas hoặc bếp điện để đun sôi nước. Nước được đun sôi sẽ loại bỏ được một phần vi khuẩn, hay vi sinh vật có trong nước, làm giảm khả năng nhiễm bệnh khi người dùng sử dụng lâu dài.

Nên đun sôi nước trước khi sử dụng

Không uống nước đun sôi để quá lâu

Bạn có thể uống nước máy khi đã được đun sôi, tuy nhiên không nên uống nước đun sôi để nguội sau 24 giờ. Bởi vì, có một số vi khuẩn có thể còn sống sót, mặc dù đã được đun sôi với nhiệt độ 100 độ C. Ở môi trường ngoài quá lâu, những vi khuẩn này rất dễ tái nhiễm khuẩn, khi người dùng uống vào gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không uống nước đun sôi để quá lâu

Sử dụng thêm hệ thống lọc nước

Để có thể lọc sạch nước, một cách khác hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng thêm hệ thống lọc nước cho gia đình, hoặc cũng có thể dùng máy lọc nước hay thiết bị lọc nước để hỗ trợ nước được lọc sạch hơn.

Máy lọc nước mang lại khá nhiều lợi ích cho bạn, vừa mang đến nguồn nước tinh khiết, loại bỏ các tạp chất có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Sử dụng thêm hệ thống lọc nước như thiết bị lọc nước
Thiết bị lọc nước trên bồn rửa Mitsubishi Cleansui ET101 giúp lọc sạch nước

Trên đây, là một vài thông tin về Nước máy là gì? Có sạch không? Nên sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích trong cuộc sống của bạn.

Bạn đang xem: Nước máy là gì? Có sạch không? Nên sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết