Ngôi chùa nghìn năm tuổi ở HN nên thơ với sắc đỏ hoa gạo

Những cây hoa gạo trong khuôn viên chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội) trổ hoa rực rỡ, tạo vẻ đẹp rất riêng trong không gian ngôi chùa cổ kính.

Cứ vào độ tháng 3, những cây hoa gạo ở Chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại bung nở, làm nên nét đẹp riêng cho ngôi chùa.Trước kia, sân Chùa Cả (chùa chính dưới chân núi) có 5 cây hoa gạo, nhưng 4 cây đã chết, còn một cây nằm mé bên trái chùa, gần cầu “Nhật Tiên Kiều”. Mới đây, nhà chùa đã trồng thêm 2 cây mới.Nhành hoa gạo sà xuống trước thủy đình trên hồ. Đây là một kiến trúc đặc sắc, hình ảnh tiêu biểu của Chùa Thầy. Thủy đình được sử dụng để múa rối nước, hiện vẫn còn sử dụng trong dịp lễ hội.Hoa gạo còn được gọi bằng những cái tên mỹ miều như hoa pơ lang, hoa mộc miên...Những ngày tháng 3, cây gạo cổ thụ trước sân chùa lại đơm hoa, nở đỏ rực một góc trời.Khi hoa gạo nở, báo hiệu những đợt lạnh cuối cùng sắp qua, chuẩn bị chuyển sang hè. Trong mùa hoa, cây rụng hết lá, chỉ có những bông hoa đỏ rực trên cành.Mùa hoa gạo kéo dài gần một tháng.Theo Đông y, hoa gạo được sử dụng chữa nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng.Ngoài chùa Thầy, ở Hà Nội, cây hoa gạo còn được trồng nhiều tại các con phố Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão, ngã ba Giải Phóng - Phương Mai, Trường THPT Trần Phú...

Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao
Cứ vào độ tháng 3, những cây hoa gạo ở Chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại bung nở, làm nên nét đẹp riêng cho ngôi chùa.
Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao-Hinh-2
Trước kia, sân Chùa Cả (chùa chính dưới chân núi) có 5 cây hoa gạo, nhưng 4 cây đã chết, còn một cây nằm mé bên trái chùa, gần cầu “Nhật Tiên Kiều”. Mới đây, nhà chùa đã trồng thêm 2 cây mới.
Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao-Hinh-3
Nhành hoa gạo sà xuống trước thủy đình trên hồ. Đây là một kiến trúc đặc sắc, hình ảnh tiêu biểu của Chùa Thầy. Thủy đình được sử dụng để múa rối nước, hiện vẫn còn sử dụng trong dịp lễ hội.
Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao-Hinh-4
Hoa gạo còn được gọi bằng những cái tên mỹ miều như hoa pơ lang, hoa mộc miên...
Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao-Hinh-5
Những ngày tháng 3, cây gạo cổ thụ trước sân chùa lại đơm hoa, nở đỏ rực một góc trời.
Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao-Hinh-6
Khi hoa gạo nở, báo hiệu những đợt lạnh cuối cùng sắp qua, chuẩn bị chuyển sang hè. Trong mùa hoa, cây rụng hết lá, chỉ có những bông hoa đỏ rực trên cành.
Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao-Hinh-7
Mùa hoa gạo kéo dài gần một tháng.
Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao-Hinh-8
Theo Đông y, hoa gạo được sử dụng chữa nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng.
Ngoi chua nghin nam tuoi o HN nen tho voi sac do hoa gao-Hinh-9
Ngoài chùa Thầy, ở Hà Nội, cây hoa gạo còn được trồng nhiều tại các con phố Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão, ngã ba Giải Phóng - Phương Mai, Trường THPT Trần Phú...

Theo Khả Hân/ VTC

Bạn đang xem: Ngôi chùa nghìn năm tuổi ở HN nên thơ với sắc đỏ hoa gạo

Chuyên mục: Du lịch

Chia sẻ bài viết