Máy giặt đang giặt bị mất điện? Nguyên nhân và quy trình khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt đang giặt bỗng nhiên bị mất điện, tất cả các quy trình ngừng hoạt động. Khi gặp sự cố như thế này, bạn cảm thấy lo lắng và không biết nguyên nhân gây ra. Hãy xem qua bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết nhất nhé!

1Nguyên nhân khiến máy giặt đang giặt bị mất điện

  • Nguồn điện trong gia đình không ổn định, chập chờn hoặc sử dụng quá tải làm cầu giao tự động ngắt dẫn đến tình huống máy giặt đang giặt mất điện đột ngột.
  • Quên đóng nắp máy giặt hoặc đã đóng nhưng không kín, làm cho máy mất điện. Vì lỗi này đã được nhà sản xuất thiết lập sẵn để ứng phó với tình huống này, nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, đặc biệt là trẻ em.
  • Phích cắm điện lỏng lẻo, không kết nối được với nguồn điện làm cho máy mất điện khi đang hoạt động.
  • Khối lượng quần áo bỏ vào mắt giặt nhiều dẫn đến quá tải, khiến cho máy bị rung lắc và di chuyển khỏi vị trí vốn có, đồng thời vô tình phích cắm điện bị rơi ra.
  • Vị trí lắp đặt không bằng phẳng, gập ghềnh làm cho máy khi hoạt động bị rung lắc vô tình làm cho dây máy giặt bị đứt gây mất điện đột ngột. 
  • Bo mạch điều khiển bị chập mạch hoặc xảy ra sự cố hư, hỏng, chết IC nguồn.
  • Dây nguồn máy giặt bị chuột, gián,... cắn đứt.

Nguyên nhân khiến máy giặt đang giặt bị mất điện

Máy giặt Samsung Inverter 10kg WW10TP44DSH/SV

2Quy trình khắc phục sự cố máy giặt đang giặt bị mất điện

 Bước 1: Kiểm tra nguồn điện, cầu chì

Trước tiên, bạn nên kiểm tra nguồn điện cấp cho máy giặt có hoạt động ổn định không, có quá tải dẫn đến cầu chì tự động ngắt không. Để xác định, bạn cần dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục của dòng điện, nếu phát hiện cầu chì không tính liên tục thì hãy thay thế cái mới.

Kiểm tra nguồn điện, cầu chì

Bước 2: Kiểm tra khóa cửa máy giặt

Hãy luôn chắc chắn rằng cửa máy giặt luôn được đóng kín theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất khi máy đang ở trạng thái hoạt động. Trường hợp, nếu của máy chưa đóng hoặc đóng rồi nhưng vẫn hở trong thời gian dài thì công tắc sẽ ngăn máy không hoạt động.

Đồng thời, kiểm tra khóa cửa có hư hỏng không, nếu phát hiện đã hỏng hoặc chốt không đúng cách thì hãy thay thế cái mới. 

Kiểm tra khóa cửa máy giặt

Bước 3: Kiểm tra dây điện

Hãy luôn đảm bảo rằng nguồn điện được vào ổ cắm điện. Trường hợp, ổ cắm nhận được điện nhưng vẫn không hoạt động thì rất có thể dây nguồn đã bị lỗi.

Để xác định được dây nguồn có gặp lỗi nào hay không, bạn nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem dây có đã được cấp nguồn chưa. Nếu chưa, nên thay thế dây mới để máy giặt hoạt động hiệu quả, ổn định hơn.

Kiểm tra dây điện

Bước 4: Kiểm tra bảng điều khiển và hiển thị

Nhằm xác định bảng điều khiển có lỗi hay không, bạn nên thử nhấn các nút trên bản điều khiển. Nếu có phím hoạt động, có phím không hoạt động thì bản điều khiển cần được thay mới.

Thêm vào đó, nếu màn hình điều khiển không hiển thị, thì nên kiểm tra lại IC nguồn và màn hình, nếu cả hai đều có điện nhưng không hoạt động thì nên cân nhắc thay thế mới để máy hoạt động ổn định trở lại.

Kiểm tra bảng điều khiển và hiển thị

Bước 5: Kiểm tra chế độ hẹn giờ

Lỗi máy giặt đang hoạt động nhưng đột nhiên mất điện cũng có thể là do bộ hẹn giờ chẩn đoán sai thời gian. Vì thế, bạn cần kiểm tra lại bộ hẹn giờ có chạy sai hay bị lỗi gì không.

Để xác định lỗi do bộ đếm giờ, bạn có thể tham khảo sơ đồ nối dây của máy giặt kết hợp với đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục của bộ hẹn giờ.

Kiểm tra chế độ hẹn giờ

Hi vọng những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt đang giặt bị mất điện bên trên sẽ giúp bạn xử lý kịp thời khi gặp phải tình huồng này.

Bạn đang xem: Máy giặt đang giặt bị mất điện? Nguyên nhân và quy trình khắc phục

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết