Loại miến đen sì làm từ nguyên liệu lạ, ai mua cũng phải đặt trước

Loại miến này làm từ nguyên liệu rất đặc biệt, cho ra sản phẩm có màu đen sì lạ mắt, giá bán lên đến 250.000 đồng/kg.

Miến thường làm từ củ dong riềng, loại miến này rất phổ biến và được nhiều gia đình Việt ưa chuộng nhờ tính tiện lợi. Miến được rất nhiều người ưa thích bởi độ dai, mềm và công dụng tốt cho sức khỏe của nó. Miến thông thường có màu vàng đục hoặc trắng trong.

Gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại miến có màu đen sì khiến nhiều người ngạc nhiên. “Tôi thấy tò mò quá vì lần đầu thấy miến màu đen sì như vậy. Không biết nhuộm màu hay làm gì nữa, tôi hỏi người bán và được biết miến này làm từ củ chuối”, chị Thư (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Chị Thư cho biết dù rất tò mò nhưng chị vẫn chưa dám đặt mua thử. Nhưng chị biết loại miến này muốn mua sẽ phải đặt hàng trước.  

Vốn là người có kinh nghiệm làm miến dong 6 năm nay, bà Hà Thị Thoa (trú tại thôn 2, Ngọc Liên, Ngọc Lặc, Thanh Hoá) đã nghiên cứu và làm ra sản phẩm miến từ nguyên liệu củ chuối. Loại miến này mới được bà Thoa tung ra thị trường vào hồi tháng 4 năm 2023.

“Tôi làm miến dong nên cũng muốn thử nghiệm làm miến bằng nhiều loại củ khác nhau. Tìm hiểu thì thấy củ chuối tốt cho người tiểu đường, ổn định đường huyết, giúp ngủ ngon hơn… nên tôi đã thử làm. Nhưng làm thật khó, tôi phải đổ đi không biết bao nhiêu lượt”, bà Thoa chia sẻ.

Loại miến đen sì làm từ nguyên liệu lạ, ai mua cũng phải đặt trước-1

Miến làm từ củ chuối cần trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của người làm.

Ban đầu mới làm, bà đã bê nguyên công thức làm miến dong để làm miến củ chuối. Nhưng bản chất củ chuối rất bở, không tạo nên sự kết dính, khó tạo sợi được nên đành phải đổ bỏ đi. Thử nghiệm nhiều cách, bà mới nhận ra phải cho thêm bột củ dong riềng với tỷ lệ 1:10 mới có thể đưa ra thành phầm.

Để làm ra những cân miến củ chuối, bà Thoa đã mất rất nhiều thời gian, làm rất kỳ công. Việc đầu tiên bà sẽ ra vườn đào củ chuối về, nghiền chắt lắng lấy bột và lọc cho hết đất cát. Sau đó, bà trộn với bột dong sao cho phù hợp và tráng thành miếng bánh mỏng, phơi se se lại và cắt thành sợi sau đó phơi khô tiếp. Công đoạn vất vả nhất là nghiền và lọc bột củ chuối, vì phải lọc sao cho bột mịn và không còn đất hay cát…

Loại miến đen sì làm từ nguyên liệu lạ, ai mua cũng phải đặt trước-2

Miến này phù hợp với người muốn ăn để kiểm soát đường huyết, hỗ trợ ngủ ngon.

Mỗi công đoạn lại đòi hỏi người làm cần có tính kiên trì, tỉ mỉ. Chỉ cần một công đoạn nào lơ là, có thể cả mẻ đó sẽ phải đổ bỏ vì không đạt chất lượng. Cụ thể như công đoạn lọc bột, người làm chỉ cần không cẩn thận làm phần bột vẫn còn cát sẽ khiến người dùng khi ăn rất khó chịu và thành phẩm ra không đạt chất lượng như mong muốn.

Do củ chuối có rất ít bột nên phải mất 10-12kg củ chuối mới cho ra được 1 kg miến thành phẩm. Cách làm rất mất công sức và thời gian nên hiện tại bà đang rao bán với mức giá 250.000 đồng/kg.

Loại miến đen sì làm từ nguyên liệu lạ, ai mua cũng phải đặt trước-3

Hiện, bà Thoa đang bán giá 250.000 đồng/kg.

“Loại miến này ăn nhạt hơn so với miến dong nên khá kén khách. Khách phải đặt hàng tôi mới làm. Do nhiều khách không quen, không ăn đc nên làm ít, không như miến từ củ dong riềng một năm bán đến 300-400kg”, bà Thoa chia sẻ.

Thời gian tới, bà Thoa mong muốn sẽ mở rộng sản xuất miến dong, miến củ chuối và bà dự định sẽ nghiên cứu thêm một số loại miến từ củ từ, củ khoai mì…

Bạn đang xem: Loại miến đen sì làm từ nguyên liệu lạ, ai mua cũng phải đặt trước

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết