Đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng từ hôm nay 6-3

Từ ngày 6-3, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước giảm 0,2%/năm; các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), thời gian qua, NHNN theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. Đồng thời, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, trong tháng 2-2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm (so với cuối năm 2022); đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Từ ngày 6-3-2023, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27-2-2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng. Các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27-2-2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, từ hôm nay, 6-3, các ngân hàng thương mại dự kiến giảm 0,5 điểm % lãi suất huy động theo cam kết đồng thuận trước đó, nhằm góp phần hạ nhiệt lãi suất. Dù vậy, vài ngày qua, không ít ngân hàng đã công bố biểu lãi suất mới theo hướng giảm khá mạnh ở các kỳ hạn. Các gói tín dụng có lãi suất thấp hơn 1-2 điểm % so với thông thường cũng được triển khai nhiều hơn.

Từ ngày 4-3, ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân. Mức lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đồng loạt giảm 0,4-0,5 điểm % so với trước đó. Lãi suất các kỳ hạn 12-15 tháng từ mức 9,5%/năm còn 9%/năm; lãi suất kỳ hạn 18-36 tháng giảm về 9,1%/năm.

Không chỉ tại VietABank, mức lãi suất tiền gửi cao nhất trên 9,5%/năm hiện đã không còn xuất hiện trong biểu lãi suất huy động ở nhiều ngân hàng khác. Chỉ khoảng 1 tháng trước, nhiều ngân hàng vẫn huy động lãi suất tiền gửi trên 9,5%/năm, trong khi trước đó lãi suất 10%-11%/năm còn xuất hiện trên biểu lãi suất chính thức hoặc trong các chương trình khuyến mãi tiền gửi. Các ngân hàng thương mại như Techcombank, OCB, Sacombank, KienlongBank... đều thay đổi biểu lãi suất mới theo hướng giảm đáng kể so với trước.

Bạn đang xem: Đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng từ hôm nay 6-3

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết