Cửa hàng xôi huyền thoại ở Hà Nội từng gây sốt với doanh thu 2 tỷ/tháng giờ ra sao?

Hàng xôi này được mở vào năm 1997, là một trong những địa điểm ăn uống nổi tiếng Hà Nội. Đặc biệt, đây là địa điểm từng gây sốt cộng đồng yêu ẩm thực với doanh thu 2 tỷ đồng/tháng nhưng ngay sau đó lại đóng cửa với tin đồn “phá sản”. Năm 2018, hàng xôi này quay trở lại thị trường ngay tại địa chỉ cũ.

Trung tâm phố cổ Hà Nội sở hữu nhiều quán ăn nổi tiếng, làm nên thương hiệu ẩm thực Hà thành, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Những món ăn như phở, cốm, bún đậu, bánh tôm, xôi, cà phê trứng… ở Hà Nội thường đến từ các thương hiệu truyền thống, đã được gây dựng từ đời cha ông và tiếp tục phát trển đến thời điểm hiện tại.

Trong đó, xôi Yến là một trong những thương hiệu như vậy, song quá trình phát triển lại trải qua nhiều thăng trầm và lời đồn đoán “tai tiếng”.

Hàng xôi này được mở vào năm 1997, chủ là cô Lương Thị Hồng Yến. Theo tìm hiểu, vào năm 2012, để đảm bảo thương hiệu độc quyền của Xôi Yến, bà Lương Thị Hồng Yến (chủ quán) đã đăng ký quyền bảo hộ thương hiệu "Xôi Yến - Phong vị Hà Thành" để phân biệt với các cửa hàng khác. Đây được coi là hàng xôi đầu tiên ở Hà Nội có bán xôi với đủ loại đồ ăn kèm như thịt gà, trứng, chả, giò, pate, lạp xưởng...

Từ thời kỳ đầu, bán được 10kg gạo nếp đồ xôi mỗi ngày, sau đó quán xôi ngày càng mở rộng quy mô. Có thời điểm, cửa hàng này phải sử dụng tới 200kg gạo nếp mỗi ngày, bán tương đương khoảng 2000 suất.

Cửa hàng xôi huyền thoại ở Hà Nội từng gây sốt với doanh thu 2 tỷ/tháng giờ ra sao?-1

Thực đơn của quán gồm các món như: xôi xéo, xôi thập cẩm, xôi thịt kho, gà xào nấm, pate, các loại chả… Trung bình từ 35.000 – 65.000 đồng/suất chưa kể đồ uống.  (Ảnh: Quân Beann)

Cửa hàng xôi huyền thoại ở Hà Nội từng gây sốt với doanh thu 2 tỷ/tháng giờ ra sao?-2

Dù vắng bóng trên thị trường 1 năm nhưng sau khi mở lại, quán xôi vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ khách hàng. (Ảnh: Xôi Yến)

Khách ngồi kín 3 tầng của quán và phải xếp hàng mới mua được xôi, chưa kể rất nhiều người đến mua để mang về. Phần vì món xôi lạ miệng, ăn ngon, phần vì "tiếng lành đồn xa" nên càng nhiều người kéo đến để ăn thử.

Khoảng tháng 5/2017, hàng xôi Yến trên phố Nguyễn Hữu Huân Hoàn Kiếm bất ngờ đóng cửa. Thời điểm đó, xuất hiện nhiều tin đồn về nguyên nhân đóng cửa hàng xôi này trong đó đa số cho rằng xôi Yến vỡ nợ.

Sau một năm, vào năm 2018 thương hiệu xôi truyền thống trở lại ngay tại chính địa chủ cũ. Lúc này, chị Hồng Yến – chủ quán mới lên tiếng phủ nhận tin đồn, chị Yến cho biết quán đóng cửa để tu sửa lại chứ không có chuyện vỡ nợ.

Đến quán vào đúng giờ ăn tối, khách vẫn đông đúc người ngồi ăn tại quán, thời điểm hiện tại còn có nhiều người xếp hàng đợi mua mang về do ảnh hưởng của dịch.

Thực đơn không có gì thay đổi với các loại xôi ngô, xôi xéo, xôi trắng. Loại xôi nào cũng có thêm phần đỗ nghiền nhuyễn cắt xéo phủ lên. Các loại thức ăn ăn kèm đa dạng từ gà xào nấm, pate, trứng ốp, thịt kho, lạp xưởng...

Cửa hàng xôi huyền thoại ở Hà Nội từng gây sốt với doanh thu 2 tỷ/tháng giờ ra sao?-3

Khách đến ăn tại chỗ và mang về rất đông, khoảng thời gian đông nhất là lúc 11 giờ trưa và khoảng 17-18 giờ chiều. (Ảnh: Thùy Linh Nguyễn)

Với cường độ và tần suất đông vào giờ cao điểm (giờ ăn trưa và giờ ăn tối), cửa hàng này cần đến 3 người thay phiên quản lý cùng đội ngũ nhân viên hàng chục người khá chuyên nghiệp từ bán hàng (ăn tại chỗ, gói mang về), chạy bàn, nấu bếp, trông xe, bán đồ uống, ghi hóa đơn,...

Dù bán đắt hàng nhưng chị Yến chủ quán cho rằng thời điểm dịch bệnh này là khoảng thời gian khó khăn nhất về doanh thu và lợi nhuận kể từ khi xuất hiện trên thị trường quà vặt.

Thời điểm Hà Nội và nhiều địa phương siết chặt giãn cách, người dân hạn chế ra ngoài, doanh thu của quán giảm đi đáng kể khi bán cho khách mang về. Chị Yến tiết lộ doanh thu giảm khoảng 60% so với ngày bình thường.

Tuy vậy, quán vẫn bán được gần 400 suất mỗi ngày, ổn định hơn so với nhiều hàng xôi nhỏ lẻ khác. Shipper đông hơn khách, họ đến lấy hàng khá thường xuyên ở cả ba buổi sáng, trưa và tối.

Anh Việt Dũng (Cầu Giấy, Hà Nội) một khách ăn xôi tại quán cho biết: "Tôi đã ăn ở đây từ hồi sinh viên là từ trước khi quán đóng cửa. Thời đó không có nhiều quán xôi như vậy, giờ món xôi có nhiều đồ ăn kèm đã không mới nhưng tôi ăn quen ở đây nên vẫn thường xuyên tới đây mua mang về”.

Trên các hội nhóm đánh giá về ẩm thực, bạn Quân Bean chia sẻ: “Về chất lượng xôi tôi thấy xôi dẻo, đỗ thơm ngon. Hộp xôi thịt gà giá khá cao nhưng bù lại thịt gà khá nhiều. Pate ở đây có vị hơi chua nhẹ tôi thấy không hợp khẩu vị lắm nhưng thi thoảng ăn đổi gió vẫn khá ổn. Ai không thích xôi xéo có thể gọi xôi trắng".

Bạn đang xem: Cửa hàng xôi huyền thoại ở Hà Nội từng gây sốt với doanh thu 2 tỷ/tháng giờ ra sao?

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết