Cách trồng và chăm sóc cây quất sau Tết đúng kỹ thuật

Cây quất trĩu quả, màu vàng ươm là biểu tượng cho sự thịnh vượng, đủ đầy, sung túc chính vì thế nó thường được nhiều gia đình chọn để chưng vào ngày Tết. Vậy nhưng sau khi chơi Tết xong, phải trồng và chăm sóc cây quất thế nào để nó vẫn xanh tốt, phát triển và có thể chơi được vào mùa xuân tiếp theo? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để biết cách trồng và chăm sóc cây quất sau Tết đúng kỹ thuật nhé.

Cây quất trĩu quả, màu vàng ươm là biểu tượng cho sự thịnh vượng, đủ đầy, sung túc chính vì thế nó thường được nhiều gia đình chọn để chưng vào ngày Tết.

Một số lưu ý về kỹ thuật trồng quất sau Tết

Nếu bạn muốn trồng lại cây quất sau Tết thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu tâm đó chính là lựa chọn cây quất. Bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng để mua được cây quất có dáng đẹp, khỏe mạnh. Nếu có thể thì nên chọn quất ở những nhà vườn có uy tín, đảm bảo để sau này khi trồng và chăm sóc quất được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, trong thời gian chưng quất chơi Tết, bạn cần giữ độ ẩm tốt cho cây. Bạn nên tưới nước vào gốc cây 1 - 2 lần/tuần, thỉnh thoảng nên dùng bình xịt để xịt vào lá cây.

Đặc biệt, trong thời gian chưng quất chơi Tết, bạn nên bổ sung một lượng nhỏ phân vi sinh cho cây quất. Trước khi trồng lại khoảng 10 ngày, bạn cần sử dụng thuốc kích thích ra rễ mới tưới dưới gốc cây để rễ non nhanh hình thành, giúp cây dễ thích nghi với môi trường mới.

Một điểm lưu ý nữa là trước khi trồng lại quất, bạn cần cắt hết quả trên cành và cắt 1/2 số lá để giúp cây hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Cách trồng cây quất sau Tết

Cách trồng quất sau Tết, cách chăm sóc cây quất sau Tết đúng kỹ thuật

Dưới đây là quy trình trồng và chăm sóc cây quất sau Tết đúng kỹ thuật để bạn tham khảo:

Chuẩn bị đất trồng quất

Đất trồng quất cần đảm bảo về độ tơi, xốp, bên cạnh đó đất cũng phải thoáng khí nhưng cũng phải đủ ẩm và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh độ pH của đất từ 5 - 6 để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.
 
Nếu bạn trồng quất ở ngoài vườn thì nên chọn khoảng đất cao, tránh những vị trí trũng nước bởi có thể làm rễ cây bị thối. Còn nếu trồng cây trong chậu thì bạn cần lưu ý chọn chậu lớn hơn tán cây, đặc biệt là phải có lỗ thoát nước và nên thay chậu lớn hơn nếu cây phát triển mạnh mẽ.

Bổ sung chất dinh dưỡng

Khi trồng quất được tầm 1 tuần, bạn nên xới quanh gốc, cách gốc 20 - 30cm để giúp đất tơi xốp và giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, khoảng 15 ngày sau khi trồng lại, bạn cần bón phân quanh gốc cây quất, bạn có thể bón trực tiếp hoặc hòa với nước đều được nhé. Phân bón nên chọn loại NPK (12:5:10) hoặc phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ...

Cách trồng và chăm sóc quất sau Tết

Tỉa và tạo dáng cho cây

Nếu quất đã có sẵn dáng thì bạn chỉ cần tỉa bớt các lá cho gọn gàng hơn thôi. Nếu không thích dáng cũ, bạn có thể tham khảo để cắt tỉa và tạo thế mới cho cây. Bạn nên dùng các dụng cụ chuyên dụng để tạo thế cây, tránh làm hỏng, gãy cành và nên tiến hành vào ngày nắng ráo. Ngoài ra, cứ khoảng 10 - 15 ngày bạn lại tiến hành tỉa lá, cắt cành một lần nhé.

Phòng ngừa sâu bệnh

Bạn cần quan sát kỹ để kịp thời phát hiện sâu bệnh cho cây. Nếu không muốn dùng thuốc trừ sâu, bạn có thể diệt sâu bệnh bằng các cách truyền thống, không gây hại tới sức khỏe. Nếu cây nhiễm nấm thì bạn có thể sử dụng nước vôi hoặc nước muối loãng để rửa lá.

Trồng lại cây vào chậu

Khoảng tầm tháng 6 Dương lịch, bạn cần chuyển cây vào chậu để chăm sóc tiếp. Còn nếu cây đã trồng trong chậu thì bạn có thể chuyển sang chậu lớn hơn. Mục đích của việc làm này là để kích thích cây ra hoa.

Ngoài ra, trước khi chuyển quất vào chậu, bạn nên tưới cho gốc cây đủ ẩm sau đó, dùng dụng cụ đầm xung quanh gốc cho phần đất dễ liên kết với nhau.

Kích thích hoa tạo quả

Sau khi chuyển quất vào chậu, bạn nên để quất ở nơi râm mát khoảng 5 - 7 ngày và ngắt bớt 1/2 lá. Khoảng 20 ngày, bạn bón phân 1 lần và giữ cho chậu quất đủ ẩm.

Bạn tiếp tục bón đạm và kali cho quất vào tháng 9, 10 để kích thích cây tăng trưởng và nở hoa.

Cách trồng và chăm sóc quất sau Tết

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây quất sau Tết đúng kỹ thuật mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Cách trồng và chăm sóc cây quất sau Tết đúng kỹ thuật

Chuyên mục: Quà tặng & Lời chúc

Chia sẻ bài viết