Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Hiện nay, nước ion kiềm được sử dụng khá phổ biến vì chúng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu máy lọc nước của bạn đã thực sự mang lại nguồn nước ion kiềm chất lượng cho gia đình hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách test các chỉ số nước ion kiềm trong bài viết này nhé.

Hiện nay, nước ion kiềm được sử dụng khá phổ biến vì chúng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu máy lọc nước của bạn đã thực sự mang lại nguồn nước ion kiềm chất lượng cho gia đình hay chưa? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về cách test các chỉ số nước ion kiềm trong bài viết này nhé.

1Kiểm tra chất lượng nước ion kiềm qua độ PH

Độ pH là thước đo độ axit hay kiềm của một dung dịch, thang đo giá trị pH nằm trong khoảng từ 0 - 14. Do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, máu của con người không còn duy trì ổn định ở độ pH từ 7.5 - 7.45 mà đang dần bị axit hóa.

Thông thường, các máy lọc nước tạo kiềm thường có 3 mức kiềm để người dùng lựa chọn.

  • Mức kiềm 1: độ pH 8.0 – 9.0 (Thường sử dụng mức này khi mới làm quen với máy lọc nước tạo kiềm trong khoảng 2 tuần)
  • Mức kiềm 2: độ pH 8.5 ~ 9.5 (Mức này có thể sử dụng để nấu cơm, và sau 2 tuần sử dụng)
  • Mức kiềm 3: độ pH 9.0 ~ trên 10 (Mức này có thể sử dụng hàng ngày khi cơ thể đã làm quen với kiềm. Bạn có thể sử dụng nước ở mức này để đun nấu, pha cà phê, trà xanh, …)

Ngoài ra, người dùng vẫn có thể lựa chọn mức nước tính khiết và axit yếu:

  • Mức nước tinh khiết: độ pH 6.5 ~ 8.0 (mức này sử dụng khi uống thuốc hoặc uống sữa)
  • Mức axit yếu: độ pH 4.5 ~ 6.5 (mức này chỉ sử dụng để rửa mặt – tuyệt đối  không uống)

Để biết chính xác độ pH của nước thành phẩm của máy lọc nước tạo kiềm, người dùng cần thường xuyên kiểm tra độ pH của nước bằng dung dịch đo để có kết quả chính xác và an toàn khi sử dụng

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Để có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của nước ion kiềm tại nhà, bạn có thể sử dụng dung dịch chỉ thị màu. Sau khi nhỏ 1 lượng dung dịch chỉ thị màu vào cốc nước rót từ máy lọc nước ion kiềm, nước đạt chuẩn sẽ chuyển màu đậm hơn. Màu sắc trực quan rất dễ để quan sát. 

Các bước đo nồng độ pH bằng dung dịch đo

Chuẩn bị Dung dịch đo độ pH: Dung dịch thử độ pH là dung dịch để đo chuẩn độ pH.

Ngoài ra, nước axit có pH 4.0 hoặc ít hơn sẽ có cùng màu. Các thành phần chính của dung dịch thử là: Ethanol, Methyl đỏ, Bromothymol xanh, phenolphthalein.

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Bước 1: Nhỏ hai giọt dung dịch thử độ pH vào cốc thử

Không thể đo chính xác nếu nhiều hơn 2 giọt. * Lưu ý: Nếu bạn nhỏ dung dịch thử độ pH sau khi lấy mẫu nước thử,  thì mẫu nước thử và dung dịch thử độ pH sẽ không hòa với nhau và không thể đo chính xác

Cách test chỉ số nước ion kiềm

Bước 2: Lấy nước thành phẩm từ máy lọc nước ra 1 cốc chứa và để 10 giây hoặc hơn

Không lấy trực tiếp nước thành phẩm vào cốc thử đã nhỏ dung dịch đo độ pH vì khi mới lấy nước từ máy lọc, độ pH của nước chưa ổn định.

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Bước 3: Rót nước từ cốc chứa vào cốc thử

Rót nước từ cốc chứa (Đã lấy từ bước 2) rồi rót vào cốc thử sao cho mực nước khớp với vạch của cốc. Nếu lượng nước đổ vào ít hoặc nhiều hơn vạch của cốc khoảng 5 mm thì không ảnh hưởng đến kết quả đo lường. Vì vậy không phải đo lại nước ngay cả khi mực nước không trùng với vạch của cốc.

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Bước 4: So sánh với bảng đo pH ở nơi sáng

Sau một khoảng thời gian ngắn màu sắc của nước thử sẽ thay đổi. Khi màu sắc ổn định hãy so sánh màu sắc của nước với bảng màu đo độ pH.

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

2Kiểm tra chất lượng nước ion kiềm qua chỉ số ORP

ORP là viết tắt của từ Oxygen Reduction Potential, cho thấy mức độ oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất. Do đó, nước ion kiềm có chỉ số ORP âm sẽ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, tăng mức độ khử các chất oxi hóa có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, sử dụng nước có chỉ số ORP có độ âm quá sâu có thể làm giảm sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể của bạn.

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Chỉ số ORP chỉ được đo chính xác nhất trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có bán một số thiết bị đo chỉ số ORP khá tiện dụng, một số trường hợp kết quả đo xuất hiện sai số do:

  • Thiết bị đo không đảm bảo
  • Thao tác đo chưa chính xác
  • Ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

3Kiểm tra chất lượng nước ion kiềm qua chỉ số Hydrogen

Chỉ số Hydrogen cho biết mật độ phân tử Hydro hòa tan trong nước ion kiềm, được đo bằng đơn vị ppb (parts per billion – một phần tỷ). Chỉ số Hydrogen cao sẽ có lợi cho sức khỏe, giúp làm chậm quá trình oxy hóa, hạn chế gốc tự do và hạn chế tổn hại tới tế bào, tăng sức đề kháng cơ thể.

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Để kiểm tra hàm lượng Hydrogen có trong nước, bạn có thể quan sát thấy các bọt khí khi rót nước ion kiềm. Hoặc bạn có thể đánh giá chính xác hơn qua 2 phương pháp:

+ Đo bằng điện cực với bút đo Trustlex

+ Đo bằng test kit với xúc tác gốc Platin Colloidal Platinium

Hai phương pháp đo trên đã và đang được áp dụng vào các nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn biết được những cách đơn giản để kiểm tra nguồn nước ion kiềm mà gia đình mình đang sử dụng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn đang xem: Cách test các chỉ số nước ion kiềm

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết