Cách sử dụng bàn là, bàn ủi tiết kiệm điện

Bàn là tuy có kích thước nhỏ nhưng lại tiêu tốn lượng điện khá lớn so với các loại thiết bị điện khác do công suất lớn, tỏa nhiệt mạnh.

1. Chọn thời điểm ủi đồ

Một trong những mẹo vặt để giúp bạn tiết kiệm điện khi ủi đồ, chính là nên chọn thời điểm ủi đồ vào giờ thấp điểm như sáng sớm, xế chiều hoặc tối muộn sau 22 giờ. Lúc này dòng điện ổn định giúp chiếc bàn ủi hoạt động tốt hơn. Bạn vừa có thể tiết kiệm tiền điện vừa bảo quản thiết bị tốt hơn.

Bạn nên chọn những thời điểm điện khỏe để là ủi quàn áo

Bạn nên chọn những thời điểm điện khỏe để là ủi quàn áo

2. Chọn lọc quần áo để ủi

Bạn nên tập trung nhiều đồ ủi cùng lúc để tiết kiệm điện. Vì việc duy trì bàn ủi ở nhiệt độ cao sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn việc phải làm nóng bàn ủi từ nhiệt độ bình thường.

Bạn nên tập trung là nhiều quần áo cùng một thời điểm

Bạn nên tập trung là nhiều quần áo cùng một thời điểm

3. Phân loại quần áo trước khi ủi

Trước khi ủi đồ, nên phân loại đồ theo từng loại vải khác nhau như vải lụa, vải dạ, vải cotton... do mỗi loại sẽ cần mức nhiệt độ ủi khác nhau. Để riêng những đồ nhỏ như khăn mặt, cà vạt vào một nhóm khác.

Cũng giống như giặt quần áo, bạn nên phân loại quần áo trước khi là

Cũng giống như giặt quần áo, bạn nên phân loại quần áo trước khi là

4. Sử dụng đúng nhiệt độ cho từng loại vải

Sử dụng mức nhiệt độ quá cao so với tiêu chuẩn sẽ hao phí điện năng và dễ làm quần áo bị cháy. Sử dụng nhiệt độ thấp sẽ tốn thời gian để ủi thẳng, cũng tiêu tốn điện năng nhiều. Do vậy, cần sử dụng đúng nhiệt độ cho từng loại vải để tiết kiệm điện và ủi hiệu quả nhất. Sau đây là mức nhiệt độ tiêu chuẩn cho từng loại vải.

Loại vải

Nhiệt độ

Toile (vải lanh) 240 °C

Vải bông

204 °C / 400 °F
Viscose/Tơ nhân tạo 190 °C
Len 148 °C / 300 °F
Polyester 148 °C / 300 °F
Lụa 148 °C / 300 °F
Sợi Acrylic 135 °C
Vải bóng, nilon 135 °C

Hiện nay nhiều thương hiệu như bàn ủi Philips, bàn ủi Panasonic, bàn ủi Electrolux... có cài đặt sẵn các chế độ nhiệt cho từng loại vải, bạn chỉ cần xoay nút điều khiển đến loại vải mình cần là được mà không cần ghi nhớ rõ nhiệt độ cụ thể.

Chọn nhiệt độ phù hợp với từng loại vải

Chọn nhiệt độ phù hợp với từng loại vải

5. Ủi từ đồ nhiệt thấp tới đồ nhiệt cao

Khi ủi đồ, không nên tăng nhiệt độ đột ngột mà nên ủi từng nhóm đã phân ra ở trên theo thứ tự từ quần áo ủi ở nhiệt độ thấp đến nhiệt độ cao, nhất là đối với bàn ủi hơi nước để tránh giảm tuổi thọ sản phẩm và hao phí điện năng không cần thiết.

Ví dụ: Cần ủi đồ nilon rồi đến vải bóng, vải lụa, len, vải dạ... Còn nhóm đồ loại nhỏ sẽ ủi sau khi đã rút dây điện để tận dụng hơi nóng còn đang giữ trên bề mặt bàn ủi.

6. Không ủi quần áo khi đang ướt

Nếu không cần thiết, hãy để quần áo khô hẳn rồi lấy vào ủi. Sử dụng bàn ủi khi quần áo đang ướt sẽ hao phí phần điện năng làm bốc hơi nước. Tuy nhiên, với vết nhăn khó xử lý, có thể dùng 1 ít nước ấm để tránh phải ủi đi ủi lại lâu 1 chỗ.

Bạn không nên là quần áo ướt

Bạn không nên là quần áo ướt

7. Lót lớp giấy bạc ở dưới

Lớp giấy bạc hay giấy nhôm có tác dụng tích nhiệt, do vậy nếu lót lớp giấy bạc ở dưới quần áo rồi ủi đồ thì sẽ tăng nhiệt cho quần áo, giúp giảm tới 50% điện năng sử dụng.

Lót 1 lớp bạc dưới quần áo để tăng hiệu quả là ủi

Lót 1 lớp bạc dưới quần áo để tăng hiệu quả là ủi

8. Tắt quạt và các thiết bị làm lạnh xung quanh

Quần áo được làm thẳng dựa trên hơi nóng tỏa ra từ bàn ủi, nếu ở môi trường nhiệt độ thấp, bàn ủi sẽ phải tỏa nhiệt ra ngoài nhiều, làm hao phí điện năng. Do vậy, không nên ủi ngoài trời hay chỗ có gió lớn, tắt các thiết bị làm mát như quạt, máy lạnh trong khi ủi để có hiệu quả ủi tốt nhất.

9. Không tắt bật nhiều lần

Nhiều người muốn tiết kiệm điện nên ủi vừa xong 1 món đồ sẽ tắt bàn ủi để trải đồ khác ra, rồi bật lên ủi tiếp. Thực ra cách làm này mang kết quả ngược lại. Bàn ủi cần một nguồn điện nhiều để làm nóng lại từ đầu, do vậy việc tắt bật nhiều lần sẽ tốn điện hơn là để nguyên bàn ủi như vậy trong vài phút.

Hiện nay có loại bàn ủi tiết kiệm điện, tự động ngắt điện khi đã đạt nhiệt độ chuẩn, sau đó lại làm nóng lại khi nhiệt độ xuống thấp hơn, nhờ vậy điện năng tiêu thụ giảm đi nhiều.

10. Lau sạch bề mặt bàn ủi

Bề mặt bàn ủi cần phải luôn sạch, phẳng để có hiệu quả truyền nhiệt tốt nhất, giúp quần áo nhanh phẳng, hao tốn điện ít hơn. Thường xuyên lau chùi bề mặt bằng vải mềm, tránh làm xước, nếu có dấu hiệu gỉ sét cần làm sạch ngay.

>> Xem thêm

Bạn nên vệ sinh đế bàn là thường xuyên

Bạn nên vệ sinh đế bàn là thường xuyên

Hy vọng với 10 mẹo nhỏ trong bàn viết sẽ giúp bạn sử dụng bàn là, bàn ủi hiệu quả và tiết kiệm điện năng nhất có thể.

Khi có nhu cầu đặt mua bàn ủi hoặc các sản phẩm gia dụng, Quý khách hãy nhớ truy cập website META.vn hoặc gọi đến số hotline dưới đây để được tư vấn cụ thể về sản phẩm và sở hữu những sản phẩm có giá tốt nhất nhé!

Bạn đang xem: Cách sử dụng bàn là, bàn ủi tiết kiệm điện

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cach-su-dung-ban-la-ban-ui-tiet-kiem-dien-2253

Đừng quên chia sẻ bài viết: