3 sai lầm cực hại cho tóc và da đầu

“Cái răng cái tóc là góc con người”, mái tóc khỏe đẹp còn đặc biệt quan trọng với ngoại hình nữ giới. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang mắc sai lầm khi chăm sóc tóc hàng ngày.

Mái tóc khỏe đẹp, không gãy rụng là mong muốn của tất cả mọi người ở mọi giới tính. Ngày nay, rất nhiều người đổ tiền vào đi salon chăm sóc tóc, mua rất nhiều sản phẩm dưỡng tóc nhưng lại không biết rằng tóc khỏe đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào thói quen gội sấy. 

Tưởng là việc đơn giản nhưng gội và sấy tóc cũng cần đúng cách. Sau đây là 3 sai lầm tai hại, đang âm thầm hủy hại mái tóc mà rất nhiều người không biết:

1. Không dám gội đầu hàng ngày
Nhiều người dù muốn nhưng không dám gội đầu hàng ngày vì sợ rụng tóc và lo lắng da đầu sẽ nhờn hơn. Trên thực tế, các chuyên gia chỉ ra rằng đây là cách hiểu sai lầm nhưng lại rất phổ biến. 

3 sai lầm cực hại cho tóc và da đầu-1Ảnh minh họa

Bác sĩ da liễu Châu Văn Nghị, đồng thời là Giám đốc Phòng khám Da liễu Zhenxin Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, gội đầu một lần mỗi ngày không làm tăng tóc rụng hay da đầu nhờn. Ông giải thích, một người bình thường sẽ rụng 50 -100 sợi tóc mỗi ngày, dù bạn có gội đầu hay không. Còn khi gội đầu hoặc chải tóc quá mạnh thì sẽ càng dễ rụng hơn.

Nếu bạn gội đầu hàng ngày, lượng tóc rụng trong một lần gội phải ít hơn lượng tóc rụng trong một lần gội khi bạn gội đầu ba ngày một lần. Cho dù vài ngày bạn gội đầu một lần, chỉ cần tỷ lệ phù hợp với lượng tóc rụng bình thường hàng ngày thì tức là không có vấn đề gì. Chỉ cần nhớ gội đầu không nên gãi quá mạnh, gỡ tóc trước khi gội và đừng chải khi tóc ướt. 

Ngoài ra, gội đầu hàng ngày sẽ không gây nhờn da đầu, trừ khi bạn dùng quá nhiều dầu dưỡng tóc hoặc ăn uống thiếu chất. Bác sĩ Châu cũng nhắc nhở, dù gội những người da đầu, tóc nhanh bết cũng chỉ nên gội đầu tối đa 1 lần mỗi ngày, nếu không sẽ gây hại cho tóc và da đầu. 

2. Thay dầu gội đầu thường xuyên
Nếu ai đó nói với bạn rằng nên thường xuyên thay đổi các thương hiệu dầu gội, dầu xả khác nhau thì chắc chắn đó là lời nói không có căn cứ khoa học.

Các chuyên gia nói rằng, đúng là bạn cần tìm hiểu kỹ, thử nhiều loại để tìm ra sản phẩm hợp với mình nhất. Tuy nhiên, thời gian thử này cũng cần cách ra 1 - 2 tuần để tóc và da đầu được “nghỉ ngơi”, thích nghi. Còn nếu đã tìm được các loại dầu gội, dầu xả hợp thì nên dùng nó lâu dài. 

3 sai lầm cực hại cho tóc và da đầu-2Ảnh minh họa

Như vậy, tóc và da đầu của bạn sẽ không bị “bội thực” bởi quá nhiều loại thành phần khác nhau. Loại phù hợp tức là nó đã tốt cho tóc, thỏa mãn được nhu cầu của bạn. Trong khi đó, nếu dùng quen một vài sản phẩm trong thời gian dài thì tóc và da đầu cũng đã bắt được nhịp, làm quen với nó và “thoải mái” hơn để phát triển khỏe mạnh. 

Theo bác sĩ Châu, bạn có thể cân nhắc việc thay dầu gội hoặc dầu xả đang dùng hợp sau khi đánh giá lại trong khoảng thời gian dùng 6 tháng tới 1 năm. 

3. Không dám sấy tóc bằng máy sấy
Một số người không dám làm khô tóc bằng máy sấy tóc sau khi gội đầu vì sợ tóc bị hư tổn. Nhất là những người có mái tóc tẩy, từng làm nhiều hóa chất, khô xơ hay gãy rụng. Họ cho rằng tốt nhất là nên để khô tự nhiên hoặc lau bằng khăn để tóc tránh bị tác động nhiệt hay gió mạnh. Bác sĩ Lý Ái Linh, Giám đốc Phòng khám Y học Cổ truyền Trung Quốc Min'an ở Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, đây không phải thói quen bảo vệ tóc mà ngược lại còn gây hại. 

3 sai lầm cực hại cho tóc và da đầu-3Ảnh minh họa

Đầu tiên, việc lau tóc bằng khăn cũng có thể khiến tóc gãy rụng nhiều, thậm chí nhiều hơn cả khi sấy và nhất là khi lau mạnh. Nếu ngồi trước quạt, tóc bị thổi chỉ theo một hướng cũng rất dễ gãy rụng khô xơ hơn mà còn lâu khô. Quạt thổi vào cả đầu vào mặt dễ gây cảm lạnh khi tóc còn ướt. Tóc cũng sẽ nhanh bết hơn và khó vào nếp hơn. 

Chưa kể, để da đầu ẩm quá lâu sẽ dễ dẫn tới đau đầu, đau cổ vai gáy. Những người thể trạng yếu, bị viêm mũi, dị ứng còn dễ bị ốm nặng nếu không làm tóc khô nhanh. 

Thay vào đó, bạn có thể dùng máy sấy tóc nhưng hãy chú ý đến vài điều khi sấy. Đầu tiên là nên dùng tay gỡ sơ qua tóc nhưng không dùng lược chải để tránh gãy rụng khi tóc ướt. Tiếp theo hãy dùng 1 chiếc khăn sạch, mềm thấm tóc thật nhẹ nhàng chứ không xoa hay lau mạnh. Sau đó để ở nhiệt độ thấp hoặc chức năng gió, không sấy liên tục ở một điểm quá 4 giây, đổi vị trí sấy liên tục. 

Hãy tập trung sấy khô phần chân tóc thay vì ngọn tóc, nhưng không để sát máy sấy vào da đầu, tốt nhất là cách 10 - 15cm. Như vậy tránh da đầu bị khô, nóng rát, tóc dễ gãy rụng hay tạo gầu mà lại không lo tóc ướt gây đau đầu, cảm lạnh. Ngoài ra, chỉ nên sấy tóc khô khoảng 80 - 90% rồi để khô tự nhiên để tóc khỏe đẹp nhất. Nên dùng dầu dưỡng chuyên dụng bôi lên trước khi sấy và nhớ tóc khô hẳn mới đi ngủ. 

Ngoài ra, các chuyên gia nhắc nhở rằng để tóc khỏe đẹp, ít gãy rụng hơn thì còn cần điều chỉnh cả thói quen sinh hoạt. Ví dụ như cố gắng điều tiết tâm trạng, giảm áp lực, ít căng thẳng hơn. Cũng cần tránh thức khuya, ngủ đủ giấc và nên tập thể dục thể thao thường xuyên. 

Nên bổ sung một số chất tốt cho tóc như: sắt, vitamin C, vitamin A, Vitamin B (đặc biệt là vitamin B6, B12) và biotin… Nguồn dưỡng chất này có trong cả thực phẩm thiên nhiên và các loại viên uống, thực phẩm chức năng nên việc bổ sung chúng không hề khó khăn chút nào!

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang xem: 3 sai lầm cực hại cho tóc và da đầu

Chuyên mục: Mỹ phẩm & Làm đẹp

Chia sẻ bài viết