Quạt làm mát có thực sự hiệu quả?

Được quảng cáo là có thể giảm được 150C, quạt điều hòa là một trong những thiết bị khá "hot" trong mùa hè 2017. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi về hiệu quả thực tế của sản phẩm! Nhưng có thật quạt điều hoà giảm được nhiệt độ phòng đến 15 độ C? Dùng quạt điều hoà có tốt không? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn.

Quạt điều hòa hoạt động theo nguyên lý bốc hơi nước. Trong quạt có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn, hút không khí nóng từ bên ngoài vào. Máy bơm sẽ bơm nước lên tấm làm mát. Khi không khí đi qua, tấm làm mát sẽ hấp thụ nhiệt, làm cho nhiệt độ không khí hạ xuống. Sau đó, hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh xuống từ 4 - 15 độ C. Tuy giảm được đáng kể nhiệt độ, nhưng với công suất chỉ từ 85 W đến 320 W, khả năng làm mát của quạt điều hòa không thể so được với máy điều hòa nhiệt độ.

 

Quạt làm mát không khí Perfect AC79 (8 lít) 

Những ưu điểm của quạt làm mát

  • Tiết kiệm điện, chỉ bằng khoảng 1/4 - 1/5 so với điều hòa nhiệt độ có cùng tốc độ và lưu lượng gió.
  • Có bánh xe, dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác.
  • Không phun hơi nước vào không khí nên không ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử trong phòng.
  • Có thể sử dụng hiệu quả ở những không gian mở, không khí thoáng, không gây các bệnh về đường hô hấp.
  • Có thể sử dụng được cả trong phòng và ngoài trời.
  • Dễ sử dụng: Chỉ cần đổ đủ nước, cắm phích điện, quạt sẽ nhanh chóng làm mát hiệu quả.

Quạt điều hòa có thực sự hiệu quả 

Cơn sốt quạt phun sương đang bắt đầu giảm nhiệt thì lại một cơn sốt quạt mới xuất hiện: Đó là quạt điều hoà (có nơi gọi là máy làm mát không khí).

Bạn nghĩ thế nào khi có một chiếc quạt làm mát không thua kém gì máy điều hoà nhiệt độ - có thể làm giảm nhiệt độ phòng đến 15 độ C - nhưng chi phí rẻ hơn nhiều điều hoà, không tốn điện (công suất trên dưới 100w), không làm khô phòng, không phải đóng kín cửa như dùng điều hoà? Chắc chắn là rất tuyệt vời và có thể tin được bởi công nghệ ngày càng phát triển, hiện đại.

Giá bán quạt điều hoà khá chênh lệch, từ hơn 2 triệu đồng đến 15 triệu đồng, tuỳ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và diện tích phòng cần làm mát. Ấn tượng đầu tiên với quạt điều hoà chính là khả năng làm mát giảm nhiệt đến 15 độ C được niêm yết, nổi bật trên sản phẩm.

Các tính năng của quạt như hẹn giờ, điều khiển từ xa, nhiều lớp lọc, làm mát nhanh, lớp lọc gỗ sồi... Để người dùng thấy rõ được hiệu quả của quạt điều hoà, có nhà phân phối đã lập bảng so sánh nó với điều hoà nhiệt độ.

Bảng so sánh chi phí tiêu thụ điện năng của máy làm mát và máy lạnh 

Bảng so sánh chi phí tiêu thụ điện năng của máy làm mát và máy lạnh

Nếu nhìn bảng so sánh trên đây, có thể thấy quạt điều hoà chiếm ưu thế: là một sản phẩm xanh, sạch (tiết kiệm điện, thân thiện môi trường), giá thành lại rất rẻ so với điều hoà. Vậy thì có thể nào quạt điều hoà sẽ gióng hồi chuông báo tử cho điều hoà?

Cơ chế hoạt động của quạt điều hoà rất đơn giản: không khí nóng từ bên ngoài được đẩy qua một tấm màng dày sũng nước. Nước chiếm nhiệt từ không khí bên ngoài và bốc hơi. Do sự truyền nhiệt từ không khí vào nước, nhiệt độ của không khí giảm, làm cho nó tương đối mát. Không khí mát mẻ này sau đó lan toả làm giảm nhiệt độ tổng thể của căn phòng, đồng thời quạt tạo lưu thông không khí với bề mặt cơ thể người, tạo trao đổi nhiệt giữa người và không khí khiến cho chúng ta có cảm giác mát hơn trong ngày hè nóng nực.

Chính vì làm mát không khí bằng bốc hơi nước nên nó có bổ sung độ ẩm cho căn phòng, mặc dù mức độ không bằng quạt phun sương. Loại quạt này cũng chỉ có tác dụng tốt nhất là trong điều kiện nắng và khô. Nếu độ ẩm quá lớn, quạt sẽ chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường cộng thêm bổ sung độ ẩm cho căn phòng.

Về khả năng làm mát, cụ thể là giảm nhiệt độ tới 15 độ C, theo một chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt Lạnh (ĐH Bách Khoa Hà Nội), việc giảm nhiệt độ tuỳ thuộc vào điều kiện không khí và độ ẩm, nhưng nói chung trong điều kiện Việt Nam, quạt điện thường chỉ giảm được 0-5 độ C. Ông tin rằng trong điều kiện lý tưởng, quạt điều hoà có thể giảm được tối đa 10 độ C vì ngay cả điều hoà cũng không làm giảm được đến 15 độ C trong điều kiện phòng kín.

Bạn đang xem: Quạt làm mát có thực sự hiệu quả?

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Đừng quên chia sẻ bài viết: