Cảnh báo: Đang dùng tẩy da chết mà gặp 4 dấu hiệu này thì bạn nên dừng ngay kẻo 'hối không kịp'

Tẩy da chết là công cuộc làm đẹp cơ bản mà hầu như chị em nào cũng áp dụng. Đặc biệt, với sự phát triển ngày 1 rầm rộ của các hoạt chất tẩy da chết hóa học như AHA, BHA đi kèm nhiều hứa hẹn thần kỳ như: Làm sạch sâu lỗ chân lông, ngừa mụn, làm sáng da, giảm thiểu lão hóa… thì các chị em lại càng "sôi sục" muốn sử dụng những sản phẩm này. Tuy nhiên, các sản phẩm tẩy da chết nếu không sử dụng đúng cách sẽ khiến da bị tổn thương, phá hủy lớp màng bảo vệ da đến độ "hối không kịp".

Thực tế, các sản phẩm tẩy da chết có chứa acid tuy rất hữu ích với làn da nhưng "nếu lạm dụng quá nhiều hoặc sử dụng ở nồng độ cao thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da" – bác sỹ Simone McKitty, chủ phòng khám Mckitty Dermatology chia sẻ.

Cảnh báo: Đang dùng tẩy da chết mà gặp 4 dấu hiệu này thì bạn nên dừng ngay kẻo hối không kịp-1

Dưới đây là 4 dấu hiệu nghiêm trọng mà bạn nên lưu ý. Nếu đang sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hóa học mà làn da mắc phải 1 trong 4 dấu hiệu dưới đây thì bạn nên dừng lại ngay.

1. Da bị kích ứng

Nếu bạn có làn da mỏng, nhạy cảm hoặc quá lạm dụng acid toner, dùng các loại tẩy da chết quá liều thì phản ứng đầu tiên của làn da chính là: Kích ứng. 

"Tác dụng phụ đầu tiên của việc lạm dụng acid đó là da bị đau rát, mẩn đỏ" – bác sĩ Simone chia sẻ. Ở mức độ nhẹ, da sẽ bị bong tróc, ngứa ngáy; còn ở mức độ nặng, làn da sẽ căng rát, mẩn đỏ khó chịu.

2. Khô da, xám xịt và mất đi vẻ căng bóng

Khi mới bắt đầu sử dụng acid toner, bạn có thể thấy da khô hơn; tuy nhiên khi bạn đã dưỡng ẩm kỹ càng mà da vẫn khô căng, xám xịt thì rất có thể đó là do lớp màng bảo vệ của da đang bị phá hủy. Bạn có thể xem hình ảnh bên dưới về một bệnh nhân có lớp màng bảo vệ da bị tổn thương do lạm dụng acid toner trong thời gian dài. Lúc này, làn da khô căng, xám xịt, có những nếp nhăn nhỏ và không còn độ căng bóng bình thường.

Cảnh báo: Đang dùng tẩy da chết mà gặp 4 dấu hiệu này thì bạn nên dừng ngay kẻo hối không kịp-2

3. Nổi mụn ồ ạt

Nếu bạn thấy làn da nổi mụn ồ ạt sau khi sử dụng acid toner thì có thể loại sản phẩm mà bạn sử dụng quá nặng đô với làn da, hoặc da đang bị kích ứng vì thành phần sản phẩm. Để tránh điều này, thì bạn nên bắt đầu sử dụng acid toner từ những sản phẩm có tỷ lệ thấp để da có thời gian làm quen dần dần.

4. Da nhạy cảm, hình thành đốm nâu

Khi sử dụng acid toner trong thời gian dài, da sẽ có xu hướng mỏng và nhạy cảm hơn. Do đó, da cũng dễ tổn thương và hình thành đốm nâu hơn. Để phòng tránh điều này thì bạn đừng quên dưỡng ẩm và chống nắng kỹ càng để bảo vệ da.

Cảnh báo: Đang dùng tẩy da chết mà gặp 4 dấu hiệu này thì bạn nên dừng ngay kẻo hối không kịp-3

Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên, bác sĩ Simone khuyên bạn nên dừng sử dụng acid để làn da có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Sau đó, nếu vẫn muốn sử dụng acid bạn nên xây dựng chu trình từ từ, đi từ sản phẩm có tỷ lệ thấp để da quen dần. Và chỉ nên sử dụng những sản phẩm này 1 – 2 lần/tuần, tránh lạm dụng quá nhiều

Bạn đang xem: Cảnh báo: Đang dùng tẩy da chết mà gặp 4 dấu hiệu này thì bạn nên dừng ngay kẻo 'hối không kịp'

Chuyên mục: Mỹ phẩm & Làm đẹp

Chia sẻ bài viết