Cận cảnh viên đá quý sapphire 310kg lớn nhất thế giới vừa đào được

Khối đá quý sapphire xanh khổng lồ đang được trưng bày tại nhà của một chủ mỏ thu hút sự chú ý của các chuyên gia và người thích sưu tập.

Mới đây, khối đá quý sapphire nặng 310kg đã được trưng bày tại nhà của một chủ mỏ đá quý ở Horana, cách thủ đô Colombo 65km về phía Nam, Sri Lanka. Một nhóm các nhà sư Phật giáo đã đến tụng kinh, chúc phúc cho khối đá quý trước khi được trưng bày cho mọi người tham quan.

Với trọng lượng 310kg, nó được mệnh danh có thể là khối sapphire xanh hình thành tự nhiên lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tổ chức quốc tế nào trao chứng nhận này cho nó.

Cận cảnh viên đá quý sapphire 310kg lớn nhất thế giới vừa đào được-1

Khối sapphire được trưng bày đã thu hút sự chú ý của giới chuyên gia và mọi người.

Khối đá được tìm thấy tại một mỏ đá quý cách đây 3 tháng trong khu vực có trữ lượng đá quý lớn. Những người có kinh nghiệm về đá quý ở địa phương cho rằng đây là một trong những khối đá quý hiếm trên thế giới vì trọng lượng khổng lồ.

Trước đó, hồi tháng 7/2021, tại Srilanka cũng phát hiện một khối sapphire khổng lồ ước tính trị giá 100 triệu USD. Khối đá quý này được tìm thấy khi các công nhân đang đào giếng ở sân sau của một ngôi nhà của một người kinh doanh đá quý đời thứ 3.

Cận cảnh viên đá quý sapphire 310kg lớn nhất thế giới vừa đào được-2

Khối đá nặng 310kg được nhận định là sapphire xanh lớn nhất thế giới.

"Người đang đào giếng báo cho chúng tôi về một số viên đá quý. Sau đó, chúng tôi phát hiện ra khối đá khổng lồ này", chủ nhân khối đá cho hay.

Mặc dù, nơi tìm thấy khối sapphire là địa điểm được mệnh danh "kinh đô đá quý của thế giới", nhưng phát hiện này vẫn khiến các chuyên gia sửng sốt.

"Tôi chưa bao giờ thấy khối đá nào lớn như vậy, có lẽ được hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm", tiến sĩ Gamini Zoysa, một nhà nghiên cứu đá quý hàng đầu ở Srilanka chia sẻ.

Cận cảnh viên đá quý sapphire 310kg lớn nhất thế giới vừa đào được-3

Khối đá được tìm thấy ở sân sau của một gia đình kinh doanh đá quý hồi tháng 7.

Với kích thước lớn và giá trị "khủng" của nó, các chuyên gia dự đoán sẽ thu hút các nhà sưu tập đá quý hoặc bảo tàng tư nhân muốn đưa về cho du khách thưởng lãm.  

Bạn đang xem: Cận cảnh viên đá quý sapphire 310kg lớn nhất thế giới vừa đào được

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết