Áo dài - Dấu ấn thời gian đi cùng năm tháng

Áo dài không chỉ là quốc phục của người Việt, mà còn chứa đựng tinh hoa của một vùng văn hoá xứ sở. Xuôi theo dòng chảy của thời gian, chiếc áo dài đã sống cùng năm tháng và tạo nên dấu ấn đặc biệt của riêng mình.

Áo dài rạng rỡ với Năm Châu

Thật không ngoa khi nói rằng tà áo dài chính là dấu hiệu nhận diện người Việt nói chung và phụ nữ Việt nói riêng khi bước ra thế giới. Ở đâu có người Việt, ở đó có áo dài. Mỗi khi nhìn thấy một tấm áo thoáng lướt qua, có lẽ ai trong chúng ta cũng dâng trào niềm tự hào khi chính quốc gia mình sở hữu một “tuyệt tác” đi cùng thời gian như thế.

Áo dài - Dấu ấn thời gian đi cùng năm tháng - 1

Chiếc áo dài hiện diện ở hầu hết các bộ môn nghệ thuật: thi ca, điện ảnh, kịch, múa,... như một cách người Việt ghi dấu quốc hồn, quốc tuý vào những sản phẩm trí tuệ trước bạn bè năm châu bốn bể.

Hơn thế nữa, tại các đấu trường nhan sắc từ quy mô quốc gia đến tầm cỡ quốc tế, các cô gái Việt luôn tự tin khoác lên mình tà áo dài hoặc những bộ trang phục lấy cảm hứng từ áo dài trong phần thi trang phục dân tộc. Khoảnh khắc đó, sự kiêu hãnh về tấm áo quê hương dường như không có gì sánh kịp. Chính điều này đã tạo nên dấu ấn nhan sắc Việt trên trường quốc tế.

Ngoài ra, áo dài còn xuất hiện ở những cuộc gặp gỡ mang sứ mệnh chính trị lớn lao. Điều này không chỉ cho thấy người Việt tự hào về quốc phục của mình mà còn là lời khẳng định chủ quyền quốc gia: rằng chúng ta là một dân tộc với bề dày lịch sử - văn hoá nghìn năm cùng những truyền thống và giá trị tinh thần cao đẹp. Từ đó, nước Việt và người Việt đã tạo ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè thế giới.

Áo dài song hành với những mốc son cuộc đời

Áo dài - Dấu ấn thời gian đi cùng năm tháng - 2

Quay ngược thời gian, chúng ta sẽ nhận ra chiếc áo dài luôn xuất hiện ở những khoảnh khắc bình dị mà đặc biệt trong cuộc đời. Từ bé với hình ảnh cô giáo đầu đời thướt tha bên tà áo, lớn hơn một chút là áo dài trắng tinh khôi của nữ sinh Việt, và cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, áo dài lại trở thành bộ trang phục không thể thiếu khi xuống phố du xuân. Đặc biệt nhất, hình ảnh áo dài ghi ấn tượng mạnh mẽ không thể không nhắc đến cô dâu Việt khoác lên mình chiếc áo dài gấm đỏ, xây dựng tổ ấm cho riêng mình.

Có thể thấy, áo dài cứ vậy mà song hành với những mốc son cuộc đời trong văn hoá người Việt và trở thành chứng nhân của những thời khắc thiêng liêng. 18 tuổi - độ tuổi khép lại khoảng thời gian phổ thông và mở ra một hành trình dài với muôn vàn cơ hội lẫn thách thức, dù là nam hay nữ thì có lẽ chiếc áo dài vẫn có dấu ấn riêng trong tiềm thức của mỗi chúng ta.

Áo dài - Dấu ấn thời gian đi cùng năm tháng - 3

Và trong ngày trọng đại nhất cuộc đời mỗi người, ngày ta tìm được một nửa yêu thương để cùng nhau san sẻ đắng cay, ngọt bùi suốt đoạn đời còn lại, chiếc áo dài cũng góp mặt như một nhân chứng cho tình yêu, cho lời thề sắt son và chung thuỷ ấy. Cô dâu xúng xính với tà áo hoa về nhà chồng, còn các bà các mẹ cũng thướt tha trong chiếc áo dài, thiết lập mối sui gia, mừng ngày con cháu mình kết tóc se tơ, nên duyên chồng vợ. Có thế mới thấy, áo dài không chỉ là trang phục, mà còn mang cả giá trị tinh thần người Việt, tạo nên dấu ấn văn hoá đậm nét, khó lòng nhầm lẫn được.

Áo dài là một chứng nhân lịch sử

Xuôi theo dòng chảy của thời gian, tà áo dài đóng vai trò như một chứng nhân lịch sử. Nó phản ánh những thay đổi về tư duy thẩm mỹ, quan niệm sống cũng như tính cách của người Việt nói chung và phụ nữ Việt nói riêng, mang hơi thở của thời đại. Nói cách khác, dấu ấn thời đại thể hiện rõ qua từng bước chuyển mình của bộ quốc phục Việt.

Áo dài - Dấu ấn thời gian đi cùng năm tháng - 4

Ngày xưa chúng ta chỉ thấy duy nhất một kiểu cổ đứng cho áo dài truyền thống, vải màu trơn đi cùng quần đen. Còn đến hiện tại, những chiếc áo cổ tròn, cổ thuyền cùng những hoạ tiết, hoa văn màu sắc trên vải đã khiến chiếc áo dài trở nên xinh đẹp, độc đáo và ấn tượng hơn. Những cách tân vô cùng đặc sắc này đã góp phần nâng tầm bộ quốc phục Việt nhưng quan trọng hơn hết, tà áo dài vẫn giữ được vẹn nguyên nét đẹp truyền thống và chân phương như chính phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt xưa nay.

Chiếc áo dài đã ghi dấu ấn của nó trong suốt tiến trình lịch sử và quá trình phát triển xã hội. Đồng thời, nó cũng đánh dấu những thay đổi to lớn của phái đẹp Việt qua thời gian và đây chính là lúc bạn ghi dấu ấn của riêng mình. Hãy cùng Thái Tuấn tạo nên một nét đẹp mà chỉ duy nhất bạn mới có từ những sản phẩm áo dài cao cấp và độc đáo.

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại website và Fanpage

Bạn đang xem: Áo dài - Dấu ấn thời gian đi cùng năm tháng

Chuyên mục: Thời trang

Chia sẻ bài viết