4 nên - 4 kiêng trong ngày Đông Chí để đại phú đại cát

Tiết Đông Chí đang đến rất gần, vậy cần làm gì trong khoảng thời gian này nhằm cầu may, chiêu tài hút lộc?

Tiết Đông Chí 2022 vào ngày nào?

Tiết Đông Chí là một trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau Đại Tuyết và tiết Tiểu Hàn. Tiết khí này thường bắt đầu từ khoảng 21-22/12 dương lịch và kết thúc vào khoảng 5-6/1 dương lịch của năm sau.

Theo Lịch vạn niên, tiết khí Đông Chí năm 2022 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):

- Bắt đầu từ thứ 5, ngày 22/12/2022 dương lịch, tức ngày 29/11 âm lịch.

- Kết thúc vào thứ 5, ngày 5/1/2023 dương lịch, tương ứng 14/12 âm lịch.

Ngày Đông Chí là ngày đầu tiên của tiết Đông Chí. Như vậy,ngày Đông Chí 2022rơi vào ngày 22/12/2022 dương lịch. Thời điểm này thườg xuất hiện hiện tượng mưa phùn nhẹ hoặc gió nồm ẩm.

4 nen - 4 kieng trong ngay Dong Chi de dai phu dai cat

Nên làm gì để Đông Chí đón vận may ngập tràn?

Thờ cúng tổ tiên ông bà

Tiết Đông Chí là thời điểm dương khí mạnh nhất, căng tràn nhất nên việc thờ cúng các vị thần trên trời sẽ tạo ra vận may cho gia chủ. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cầu tài, cầu may cho những ngày cuối năm làm ăn hanh thông, thuận lợi, gia đạo êm ấm.

Bên cạnh đó, rất cần chú trọng việc thờ cúng ông bà tổ tiên, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" mà đón nhận sự phù hộ độ trì đến từ ông bà tổ tiên, nâng đỡ chở che khi gặp tai ương.

Ăn chè trôi nước

Trong dịp này người xưa quan niệm ăn chè trôi nước có thể tạo vận may cho các thành viên trong gia đình. Viên màu đỏ hay hồng tượng trưng cho tình cảm nồng thắm, tình duyên hạnh phúc đủ đầy, với viên màu trắng tượng trưng cho mối lương duyên trời ban, tình cảm thanh bạch, sáng trong.

Ngoài ra, phong thủy dân gian có quan niệm rằng, nếu ăn bánh trôi nước trong dịp này nên ăn theo số chẵn để tránh vận xui đeo bám, rũ bỏ tai ương.

Mặc ấm ăn nhiều

Như đã biết, tiết Đông Chí là dấu mốc quan trọng của một năm báo hiệu thời tiết chuyển sang giai đoạn lạnh khô khắc nghiệt, nhiệt độ cơ thể con người bị giảm đột ngột vì thế cần mặc thật ấm để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Tuyệt đối không mặc phong phanh mà dễ mắc các bệnh phong hàn, các bệnh liên quan đến phổi, Đặc biệt chú ý bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nên ăn các món có tính nóng thay vì các món có tính hàn như dịp Hạ Chí.

Bên cạnh đó cần sắm sửa thêm quần áo mới và giày, tất mới. Thực chất việc làm này giúp hàn gắn tình cảm giữa cha mẹ và con cái, nhà cửa ấm no, hòa thuận, phúc khí tăng phần khởi sắc.

Chú ý chăm sóc sức khỏe

Là tiết đánh dấu sự biến chuyển nhiệt độ rõ ràng nên cần có sự chuẩn bị kĩ càng về mặt sức khỏe, nhất là với người già và trẻ nhỏ, sắp xếp nề nếp sinh hoạt cho phù hợp để thích ứng với thời tiết này.

Với những ai bị mắc các bệnh về xương khớp lại càng nên chú ý, có thể sử dụng các sản phẩm chức năng bổ sung đề kháng, thông lạc khí huyết.

Tuyệt đối kiêng kỵ điều gì trong tiết Đông Chí?

Tránh tổ chức hôn sự

Bởi đây là khoảng thời gian vũ trụ đang thay đổi, âm khí và dương khí duy trì ở trạng thái hỗn loạn, không hợp trời cũng chẳng hợp đất mà chuyện kết hôn nếu cử hành trong dịp này được xem là thời điểm không may mắn, khó hạnh phúc, vợ chồng lục đục.

Bên cạnh đó là tiết khí thay đổi, mưa ẩm càng không thích hợp tổ chức đại sự cả đời.

4 nen - 4 kieng trong ngay Dong Chi de dai phu dai cat-Hinh-2

Tránh trồng trọt

Khoảng thời gian này không thích hợp để trồng trọt bởi không khí lạnh nhưng lại có độ ẩm cao mà cây cối thường không phát triển, trơ trụi mà chết khô. Vì vậy cần để đến tiết Xuân Phân ấm áp hơn người ta mới bắt đầu vun trồng mùa vụ mới.

Tránh đi du lịch

Vào Đông Chí, ngày sẽ ngắn và đêm thì dài. Khi đi du lịch, bạn có thể sẽ gặp những điềm xui vào ban đêm nếu như đi du lịch xa. Chính bởi vậy nếu có thời gian nên dành cho việc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng sức khỏe thật tốt.

Tránh cãi nhau

Vì trong tiết Đông Chí, dương khí đang bắt đầu đạt cực thịnh nên hòa khí giữa mọi người dễ bị ảnh hưởng xấu. Tốt nhất nên tránh cãi nhau vì sẽ càng làm cho tình cảm dễ sứt mẻ và khó lòng vun đắp lại được.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Theo Vietnamnet

Bạn đang xem: 4 nên - 4 kiêng trong ngày Đông Chí để đại phú đại cát

Chuyên mục: Phong thủy

Chia sẻ bài viết